Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình 2 năm triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ

Chiều 21/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình 2 năm triển khai thực hiện Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Chiêm Hóa có đồng chí Hà Thị Minh Quang, Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Công an huyện; thành viên Tổ Công tác 2506 của huyện, đại biểu một số cơ quan, ban ngành huyện; lãnh đạo UBND, Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Các đại biểu dự tại điểm cầu huyện Chiêm Hóa.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, đây là một đề án có sự chỉ đạo và thực hiện quyết liệt với quyết tâm cao, bởi vì chuyển đổi số là công việc rất khó khăn, chưa có tiền lệ, nếu không có quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt thì khó có thể đạt được kết quả. Hai năm thực hiện Đề án 06 đã thu được những kết quả bước đầu tích cực, được người dân, doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao; góp phần hạn chế tiêu cực, tham nhũng vặt, tiết kiệm thời gian, công sức, tạo nền tảng quan trọng để triển khai dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Báo cáo 2 năm thực hiện Đề án 06 nêu, nổi bật là nhận thức, hành động của các cấp, các ngành và nhân dân về chuyển đổi số có chuyển biến tích cực. Nhiều tiện ích từ dữ liệu dân cư, CCCD, định danh điện tử đã được cung cấp để người dân hưởng thụ tốt hơn. Các giải pháp chuyển đổi số về phát triển kinh tế - xã hội được đẩy mạnh, góp phần thay đổi phương pháp quản lý công dân từ thủ công sang ứng dụng CNTT. Dữ liệu ngày càng được hoàn thiện để tạo điều kiện kết nối, chia sẻ. Công tác đảm bảo an ninh, an toàn các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu được quan tâm hơn…

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu huyện Chiêm Hóa.

Qua 02 năm triển khai thực hiện, UBND huyện Chiêm Hóa đã ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06 trên địa bàn huyện Chiêm Hóa gồm 12 kế hoạch, 6 quyết định, 95 văn bản. Thành lập Tổ công tác triển khai thực hiện Đề án 06 tại cấp xã, thôn/tổ dân phố. Thành lập 01 tổ cấp huyện, 24 tổ cấp xã; 287 Tổ thôn, tổ dân phố. Công an huyện thành lập 02 Tổ kiểm tra. Đã tổ chức thu nhận hồ sơ Căn cước công dân kèm định danh điện tử tại bộ phận một cửa UBND huyện và lưu động trên địa bàn huyện được 9.867 Căn cước công dân và 54.474 hồ sơ định danh điện tử, hoàn thành chỉ tiêu giao theo từng đợt. Kết nối với các ban, ngành, đoàn thể: phối hợp với lực lượng Công an để cập nhật, đối sánh dữ liệu dân cư đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống”, đã cập nhật.

Công an huyện phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin tổ chức rà soát, bố trí, thành lập các địa điểm có đầy đủ phương tiện tuyên truyền, máy tính, mạng internet để hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện các thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến tại 25 điểm tiếp nhận…. Ngày 16/11/2023, UBND uyện đã ban hành Kế hoạch số 294/KH-UBND về triển khai mô hình điểm thúc đẩy Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn huyện Chiêm Hóa; tổ chức công bố Mô hình điểm Triển khai 53 DVC theo Đề án 06; tiếp tục triển khai thực hiện các mô hình điểm theo lộ trình của Đề án.

Năm 2024, Tổ công tác Trung ương đề xuất Thủ tướng Chính phủ chủ đề “Hoàn thiện hạ tầng công nghệ, số hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu phụ vụ Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số”, xây dựng 81 nhiệm vụ (20 nhiệm vụ chung, 61 nhiệm vụ cụ thể). Trong đó tập trung thực hiện xuyên suốt 17 nhiệm vụ từ nay đến tháng 6-2024.

Văn Linh