Khai giảng lớp kỹ thuật trồng dưa chuột

Sáng 06/4, tại thôn Nà Lừa, xã Trung Hà, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên phối hợp với Phòng Lao động thương binh và Xã hội huyện tổ chức khai giảng lớp kỹ thuật trồng dưa chuột. Lớp tập huấn là một trong những nội dung nằm trong tiểu dự án 01, Dự án 04 phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững, Đề án giảm nghèo bền vững tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện bàn huyện Chiêm Hóa.

Các đại biểu, nhân dân tham gia buổi khai giảng lớp kỹ thuật trồng dưa chuột tại xã Trung Hà.

Lớp kỹ thuật trồng dưa chuột thu hút 70 học viên đến từ các thôn xã Trung Hà. Tại lớp tập huấn, các học viên đã được truyền đạt những kiến thức cơ bản của quy trình kỹ thuật trồng dưa chuột mang lại hiệu quả cao về chất lượng, mẫu mã. Trong đó chú trọng về kỹ thuật chuẩn bị giống, đất trồng, cách lên luống; kỹ thuật trồng và giai đoạn vườn ươm; cách chăm sóc, tưới nước, bón phân và lượng phân bón phù hợp; cắm dàn, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh. Đặc biệt, lưu ý cách chăm sóc từng giai đoạn: Giai đoạn đầu vụ (sau trồng - nụ hoa); Giai đoạn giữa - cuối vụ (hoa - quả); thu hoạch và các sơ chế bảo quản…Trong thời gian 1 tháng, các học viên sẽ thực hành tại đồng ruộng về các nội dung, quy trình kỹ thuật trồng dưa. Thông qua lớp tập huấn  giúp cho bà con nông dân nắm vững được những kiến thức cơ bản về kỹ thuật trồng cây dưa chuột, từ đó áp dụng vào thực tiễn trồng tại gia đình để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Toàn cảnh buổi khai giảng.

Cùng với lớp kỹ thuật trồng dưa chuột được tổ chức ở xã Trung Hà, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên sẽ phối hợp tổ chức 11 lớp học ở các lĩnh vực nghề phi nông nghiệp, nông nghiệp với gần 400 học viên tại các xã trên địa bàn huyện. Các lớp đào tạo nghề cho người lao động thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo theo chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững./.

Hoài Thu - Quang Huy