Huyện uỷ Chiêm Hoá tổ chức hội nghị chuyên đề đánh giá công tác phát triển đảng viên

Sáng ngày 16/8, BTV Huyện uỷ Chiêm Hoá đã tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác phát triển đảng viên từ tháng 6 năm 2009 đến nay. Dự hội nghị có lãnh đạo của BTC Tỉnh uỷ, các đồng chí trong BCH Đảng bộ huyện, lãnh đạo một số cơ quan ban ngành; Bí thư Đảng uỷ các xã, thị trấn và Bí thư của 115 chi bộ 3 năm trở lên không kết nạp đuợc đảng viên. Đồng chí Tô Thị Nhân, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huỵện trực tiếp chủ trì hội nghị.

Thực hiện Nghị quyết số 56 ngày 17/6/2009 của BTV Tỉnh uỷ về công tác phát triển đảng viên ở vùng sâu vung xa vùng đồng bào dân tộc ít nguời.  BTV huyện uỷ Chiêm Hoá đã xây dựng, kế hoạch, triển khai công tác phát triển đảng viên đến tất cả các chi Đảng bộ trực thuộc. Để đạt đuợc mục tiêu phấn đấu hàng năm kết nạp trên 300 đảng viên mới, BTV Huyện uỷ đã chỉ đạo các Ban đảng, các chi, Đảng bộ cơ sở thực hiện tốt việc tạo nguồn, bồi dưõng kết nạp đảng viên. Từ năm 2009 đến tháng 7 năm 2013, Trung tâm bồi duỡng chính trị huyện mở 27 lớp bồi duỡng kết nạp Đảng cho 1.747 quần chúng ưu tú. Cũng trong 4 năm qua, toàn huyện đã kết nạp đựơc 1.668 đảng viên, trong đó có 73% là ngưòi dân tộc thiểu số. Các đảng viên mới đuợc kết nạp đều ý thức đuợc trách nhiệm của người đảng viên gắn với thực hiện tốt việc "học tập và làm theo tấm guơng đạo đức Hồ Chí Minh". Tính đến tháng 7 năm 2013 toàn đảng bộ có 6.755 đảng viên tham gai sinh hoạt tại 54 chi, đảng bộ cơ sở, tỷ lệ đảng viên chiếm 5,3% dân số tăng 1,1% so với năm 2009.

Bên cạnh một số kết quả đã đạt đuợc, trong 4 năm qua, trên địa bàn huyện còn có 115 chi bộ 3 năm liền không kết đuợc đảng viên, trong đó có 8 chi bộ trên 10 năm không kết nạp đựơc đảng viên. Nguyên nhân là do một số cấp uỷ, chi bộ chưa nhận thức rõ đuợc tầm quan trọng của việc phát triển đảng viên; Hoạt động của MTTQ và một số đoàn thể thôn bản, các xã vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người hoạt động chưa thực sự hiệu quả; nội dung phương thức hoạt động chưa thật sự phong phú...
        Với mục tiêu phấn đấu đến năm  2015 trên 70% các chi bộ thôn bản trường học có từ 9 đảng viên trở lên, tỷ lệ đảng viên chiếm 5,5% dân số. BTV huyện uỷ Chiêm Hoá chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể phát triển đảng viên theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 56 của BTV Tỉnh uỷ. Trú trọng phát triển đảng viên ở các chi bộ thôn bản nhiều năm không kết nạp đuợc đản viên; thuờng xuyên quan tâm việc tạo nguồn bồi duỡng kết nạp đảng viên là đoàn viên thanh niên, lực lượng dân quan tự vệ, thôn đội truởng, công an viên và quần chúng là nguời dân tộc ít ngưòi./.

Hà Niêm - Quang Huy