Đoàn công tác về việc triển khai thực hiện một số nội dung thuộc lĩnh vực Văn hoá, Thể thao và Du lịch của tỉnh làm việc tại Chiêm Hóa

Sáng 22/3, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hoàng Việt Phương, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát, đánh giá thực tế thực hiện xây dựng Làng Văn hóa Du lịch thôn Bản Ba, điểm du lịch sinh thái thác Bản Ba, làm việc với UBND huyện Chiêm Hóa về tình hình triển khai, kết quả thực hiện các nghị quyết, chương trình, dự án, đề án, kế hoạch của tỉnh thuộc lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch trên địa bàn. Cùng đi với đoàn có lãnh đạo một số sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh.

Dự buổi làm việc có đồng chí Hà Thị Minh Quang, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Văn phòng HĐND, UBND huyện; lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn của huyện; lãnh đạo các xã Trung Hà, Linh Phú, Hùng Mỹ, Yên Lập, Ngọc Hội.

Các đại biểu dự buổi làm việc tại huyện Chiêm Hóa.

Năm 2023 huyện Chiêm Hóa đón 135.000 lượt du khách. Hiện huyện có 2 danh thắng quốc gia là thác Tát Lụa, xã Hòa Phú; thác Bản Ba, xã Trung Hà  và nhiều danh thắng cấp tỉnh. Huyện có 145 điểm di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, trong đó có 1 Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Bình, xã Kim Bình; 1 Bảo vật quốc gia Văn bia Bảo Ninh Sùng Phúc, xã Yên Nguyên; 9 di tích quốc gia, 58 di tích cấp tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Thị Minh Quang báo cáo công tác phát triển văn hoá, thể thao và du lịch trên địa bàn huyện.

Thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, huyện Chiêm Hóa tập trung lựa chọn xây dựng 2 sản phẩm du lịch đặc trưng nổi bật: Du lịch thác Bản Ba gắn với du lịch cộng đồng; Du lịch Lễ hội Lồng tông Chiêm Hóa.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương và Đoàn công tác khảo sát, đánh giá thực tế thực hiện xây dựng Làng Văn hóa Du lịch thôn Bản Ba, điểm du lịch sinh thái thác Bản Ba, xã Trung Hà.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương khẳng định: Chiêm Hóa có nhiều tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên, di tích lịch sử, bản sắc văn hóa, sản vật nổi trội, tuy nhiên việc phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Đồng chí đề nghị huyện Chiêm Hóa chú trọng phát triển văn hóa, thể thao và du lịch có trọng tâm, trọng điểm, tìm nguồn lực, ưu tiên xây dựng cơ sở hạ tầng, dịch vụ phụ trợ cho phát triển du lịch. Có chính sách tốt thu hút nhiều tổ chức, cá nhân có năng lực về tài chính, uy tín trong kinh doanh đầu tư vào các khu, điểm du lịch, sản phẩm du lịch. Quyết liệt hơn trong chỉ đạo, điều hành, rà soát các mục tiêu, chỉ tiêu, căn cứ vào thực tế xây dựng sản phẩm du lịch nổi trội, đặc trưng có thương hiệu một cách bài bản, chuyên nghiệp.

Đối với các xã vùng du lịch, cần làm tốt công tác quy hoạch, quan tâm giữ gìn cảnh quan, bản sắc văn hóa truyền thống, môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Đồng chí nhấn mạnh, muốn phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn thì việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc có yếu tố sống còn. Huyện cũng cần có giải pháp phát triển tiềm năng du lịch vùng lòng hồ thủy điện Chiêm Hóa...

Quang Huy