Chiêm Hóa nâng cao hiệu quả hoạt động tư pháp

Trong những năm gần đây, cùng với các huyện, thành phố trong tỉnh, huyện Chiêm Hóa đã quan tâm chú trọng xây dựng đội ngũ công chức tư pháp, hộ tịch ở cơ sở có trình độ chuyên môn, có năng lực, trách nhiệm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao; đồng thời, tích cực đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, từng bước nâng cao nhận thức, ý thức châp hành pháp luật cho nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên.

Trụ sở UBND xã Ngọc hội vừa khánh thành được đưa vào sử dụng

Trụ sở UBND xã Ngọc Hội vừa khánh thành và đưa vào sử dụng. Theo đó, cơ sở vật chất phục vụ nhiệm vụ tại bộ phận “một cửa” của xã cũng được bố trí ở một vị trí thuận lợi, khang trang và khá đầy đủ tiện nghi. Là công chức tư pháp - hộ tịch xã nên hầu hết thời gian làm việc của anh Đỗ Hoàng Hiệp đều giành cho việc giải quyết công việc ở bộ phận này. Từ đầu năm đến nay, anh cùng với các cán bộ được phân công nhiệm vụ, thường trực tại bộ phận một cửa, đảm nhận việc giải quyết hồ sơ hộ tịch, chứng thực giấy tờ, văn bản, đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân. Trong 10 tháng đầu năm, bộ phận này đã hoàn thành thủ tục đăng ký khai sinh cho 136 trường hợp, trong đó có 81 trường hợp đăng ký đúng hạn; đăng ký kết hôn cho 41 cặp vợ chồng; đăng ký khai tử cho 26 trường hợp, chứng thực hơn 2.800 việc theo nhu cầu của người dân; quản lý tủ sách pháp luật với hàng trăm đầu sách các loại. Đồng thời, anh còn có trách nhiệm tham mưu giúp UBND xã ban hành, tổ chức thực hiện chương trình, kế hoạch, quyết định, chỉ thị về công tác tư pháp cấp xã; rà soát các văn bản pháp luật do HĐND, UBND cấp xã ban hành; triển khai 253 cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở 19 thôn bản, thu hút 13.662 lượt cán bộ và nhân dân tham gia. Phối hợp tổ chức 2 đợt trợ giúp pháp lý tại các thôn 135 trên địa bàn xã; tham gia phối hợp với 19 tổ hòa giải ở thôn bản, hòa giải thành 16/29 vụ việc phát sinh ở cơ sở.

Giải quyết hồ sơ hộ tịch, chứng thực giấy tờ, văn bản, đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân

Lớp tập huấn nghiệp vụ do Phòng tư pháp huyện Chiêm Hóa vừa tổ chức nhân Ngày pháp luật Việt Nam năm 2013 có mặt đông đủ công chức tư pháp - hộ tịch của 26 xã, thị trấn trong huyện. Nét mới ở lớp tập huấn này, đó là cùng với việc cung cấp tài liệu văn bản, phổ biến nội dung các chuyên đề liên quan đến nhiệm vụ, quyền hạn của công chức tư pháp - hộ tịch; vị trí, vai trò và các vấn đề chủ yếu của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý; các biện pháp nâng cao chất lượng quản lý hộ tịch, chứng thực, ban tổ chức lớp đã cùng học viên trao đổi kinh nghiệm, giải đáp 1 số câu hỏi của học viên, nhất là các vấn đề khó khăn, vướng mắc thường gặp trong thực tiễn hoạt dộng ở địa bàn cơ sở, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Lớp tập huấn nghiệp vụ do Phòng tư pháp huyện tổ chức nhân Ngày pháp luật Việt Nam năm 2013

Để từng bước nâng cao chất lượng công tác giáo dục pháp luật ở địa phương, các ngành chức năng của huyện, các xã, thị trấn cũng luôn chú trọng đến việc đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền pháp luật cho nhân dân, đặc biệt là công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong các đơn vị trường học, gắn nội dung tuyên truyền với các hoạt động ngoại khóa, phù hợp với lứa tuổi và nhận thức của các em, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho mọi người dân, nhất là thanh thiếu niên và học sinh.

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong các đơn vị trường học

Không ngững nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ công chức tư pháp, hộ tịch các xã, thị trấn, đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, xây dựng môi trường sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật ở huyện vùng cao Chiêm Hóa đã thực sự góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh ở địa phương.

Quang Huy