Chiêm Hoá lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ

Thời gian gần đây, tình trạng lấn chiếm hành lang bảo vệ đường bộ trên địa bàn huyện Chiêm Hoá diễn ra phức tạp, nhiều hộ gia đình đã xây dựng nhà ở, lều, quán, biển quảng cáo lấn chiếm vào phần đất hành lang an toàn giao thông đường bộ. Đã có nhiều công trình xây dựng kiên cố vừa gây mất thẩm mỹ lại hạn chế tầm nhìn của người điều khiển phương tiện giao thông, gây ảnh hưởng nghiêm trọng an toàn giao thông.

Nhân dân tổ Phố Mới 2, thị trấn Vĩnh Lộc tham gia giữ gìn hành lang an toàn đường bộ.

Từ đầu năm đến nay, đã có 4 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn huyện Chiêm Hóa làm chết 4 người, bị thương 3 người. Nguyên nhân ngoài yếu tố chủ quan từ phía ý thức của người tham gia giao thông thì còn có nguyên nhân không nhỏ của tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông làm mất tầm nhìn hoặc thu hẹp lòng đường gây khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông... Trước thực trạng đó, huyện Chiêm Hóa đã và đang có những biện pháp vào cuộc quyết liệt nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trong công tác quản lý, bảo vệ hành lang an toàn đường bộ trên địa bàn. Đồng chí Mai Văn Vũ, Trưởng Phòng Kinh tế Hạ tầng, Phó ban thường trực Ban ATGT huyện Chiêm Hóa cho biết, UBND huyện Chiêm Hóa vừa thành lập ban tổ chức chỉ đạo thực hiện từ cấp huyện đến cấp xã về công tác giải tỏa hành lang an toàn đường bộ và ban hành kế hoạch cụ thể triển khai đến các xã trên địa huyện về việc quản lý, bảo vệ hành lang an toàn đường bộ. Để thực hiện kế hoạch, Ban ATGT huyện đã ban hành tài liệu tuyên truyền pháp luật về quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ đến từng thôn, bản, tổ nhân dân. UBND huyện chỉ đạo các địa phương nghiêm túc công tác tuyên truyền đến bà con nhân dân, trong đó đặc biệt chú trọng tới các hộ gia đình, cơ quan, tổ chức sinh sống hoặc có trụ sở ven đường...

Hiện nay, các ban ngành chức năng, cùng các địa phương trong huyện  đang tổ chức rà soát thống kê tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông trên tất cả các tuyến giao thông để tiến hành vận động nhân dân tự ý tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép. Ngoài ra, vận động, khuyến khích các khu dân cư, các hộ gia đình có các công trình (nhà ở, hàng quán…) tiếp giáp với hành lang an toàn giao thông xây rãnh dọc có nắp bê tông tuyến giao thông đi qua các khu dân cư, trước công trình các hộ gia đình nhằm đảm bảo mỹ quan và an toàn hành lang giao thông.

Thị trấn Vĩnh Lộc là đơn vị có nhiều cách làm sáng tạo trong công tác tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt các quy định về giữ gìn, bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường bộ. Đồng chí Khổng Trọng Tuyên, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy cho biết: Thị trấn thực hiện việc đảm bảo hành lang an toàn giao thông gắn với thực hiện chỉnh trang đô thị. Riêng việc tháo dỡ những công trình vi phạm, thị trấn vừa tiến hành xử lý quyết liệt kết hợp với tuyên truyền giải thích tới từng hộ dân. Cán bộ, đảng viên là những người gương mẫu đi đầu trong việc vận động người thân hay hàng xóm gần nhà mình có vi phạm thì tháo dỡ sớm... Nhờ đó, việc giải tỏa lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, trên các tuyến đường đều được người dân ủng hộ nhiệt tình và chấp hành nghiêm chỉnh, từng bước làm cho diện mạo đô thị của thị trấn thêm khang trang, sạch đẹp.

Theo báo Tuyên Quang