Học và làm theo Bác gắn với xây dựng nông thôn mới

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm”, Đảng bộ xã Vinh Quang (Chiêm Hóa) đã triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách nghiêm túc, sáng tạo gắn với nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới (NTM) nâng cao. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.

Thôn Tông Trang, xã Vinh Quang từ lâu được biết đến là vùng cây ăn quả của xã, với đa dạng các loại cây, như: ổi, xoài, nhãn, thanh long, bưởi...  Dẫn chúng tôi đi thăm các mô hình kinh tế, đồng chí Ma Văn Lô, Bí thư Chi bộ, trưởng thôn Tông Trang giới thiệu nhanh, Tông Trang có trên 130 hộ với hơn 600 nhân khẩu, trong đó phần lớn là đồng bào dân tộc Tày. Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, Chi bộ đã chỉ đạo các đoàn thể vận động đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia các mô hình kinh tế phù hợp với lợi thế của địa phương, xây dựng các điển hình tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Qua đó, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thôn ngày càng xuất hiện nhiều mô hình kinh tế, thu nhập người dân tăng lên.

Mô hình cây ăn quả của gia đình anh Trần Văn Oai, thôn Tông Trang là mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, đồng thời là một trong những mô hình kinh tế tiêu biểu của xã. Anh Oai cho biết, vườn ổi của gia đình anh có tổng hơn 150 gốc, bình quân mỗi năm thu từ 5 đến 6 tấn quả. Doanh thu từ vườn ổi đủ cho gia đình anh trang trải cuộc sống hàng ngày, nuôi các con ăn học. Ngoài diện tích trồng ổi, anh Oai còn trồng nhãn, cấy lúa.

Do ít đất sản xuất, bởi vậy trong phát triển kinh tế, anh Oai luôn chú trọng chuyển đổi cây trồng, nghiên cứu, tìm tòi các loại cây hiệu quả kinh tế đưa vào trồng. Ví như trên diện tích trồng ổi này, trước kia anh trồng mía, mía thất thu, anh chuyển sang trồng bưởi diễn và giờ là ổi.

Gia đình anh Trần Văn Oai là hộ đi đầu trong phát triển kinh tế của thôn Tông Trang.

Mô hình vườn mẫu của đoàn viên Ma Văn Vui được bao bọc bởi vườn bưởi, ổi xanh mướt rộng trên 5.000 m2, hệ thống tưới tiêu hoàn toàn tự động. Anh Vui bảo, hệ thống tưới tiêu tự động mặc dù đầu tư ban đầu hơi tốn kém, bù lại tiết kiệm được nhiều sức lao động, cây được tưới tiêu thường xuyên, hiệu quả kinh tế cũng cao hơn. Hiện tại anh Vui đang chuyển dần vườn bưởi diễn sang ghép các loại bưởi giống giá trị kinh tế cao hơn. Đi đầu trong phát triển kinh tế, nhiều năm liền anh Vui được Tỉnh đoàn, Huyện đoàn biểu dương, khen thưởng về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng nhiều giấy khen của UBND huyện, xã về xây dựng mô hình vườn mẫu, làm kinh tế giỏi.

Song song việc tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các các mô hình kinh tế hiệu quả, thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Kết luận 01), mỗi chi bộ thuộc Đảng bộ xã Vinh Quang đều xây dựng mô hình học tập cụ thể, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân cùng hưởng ứng.

Đồng chí Phan Hồi Tỉnh, Bí thư Chi bộ thôn Phong Quang cho biết, Chi bộ có 13 đảng viên. Với phương châm “đảng viên đi trước làng nước theo sau”, tất cả các nhiệm vụ của chi bộ, thôn, đảng viên luôn nêu gương thực hiện. Cụ thể như chương trình xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, cán bộ, đảng viên tiên phong đóng góp kinh phí xây dựng trước rồi mới đến nhân dân thực hiện hay việc vệ sinh môi trường, thu gom rác thải  cũng vậy.

Sự đầu tàu, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên đã tạo khối đoàn kết, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, huy động được sức mạnh tổng hợp trong nhân dân. Trong 2 năm 2021, 2022, thôn Phong Quang đã huy động nhân dân đóng góp gần 1 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Thôn bê tông hóa trên 1 km đường giao thông, đường nội đồng, xây dựng hơn 2 km rãnh thoát nước và 850 m đường điện chiếu sáng. Khuôn viên, cổng nhà văn hóa được xây dựng, chỉnh trang sạch, đẹp. Các tuyến đường trục thôn đều có bồn hoa, cây cảnh…

Đồng chí Hoàng Thị Dung, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết, thực hiện Kết luận 01, mỗi cán bộ, đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, các chi bộ đều gương mẫu thực hiện gắn với trách nhiệm được giao. Từ đó lãnh đạo, chỉ đạo, vận động Nhân dân thi đua lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, xây dựng nông thôn mới nâng cao hướng tới nông thôn mới kiểu mẫu. Từ những mô hình học tập cụ thể, việc học và làm theo Bác ngày càng đi vào chiều sâu, tạo sức lan tỏa.

Với những thành tích đạt được, Đảng bộ xã Vinh Quang nhiều năm liền giữ vững danh hiệu Đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Vinh dự hơn, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã 2 năm liền được Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022 và giai đoạn 2021 - 2023.

Theo TQĐT