Hội nghị tổng kết dự án cải tạo tầm vóc đàn trâu giai đoạn 2020-2023

Ngày 10/8, tại xã Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa đã tổ chức Hội nghị tổng kết dự án nâng cao tỷ lệ sinh sản và cải tạo tầm vóc đàn trâu bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo trên địa bàn toàn huyện giai đoạn 2020-2023. Dự hội nghị có đồng chí Hà Thị Minh Quang, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn của huyện, lãnh đạo UBND 3 xã Hùng Mỹ, Tân An, Vinh Quang; các hộ tham gia dự án.

Các đại biểu dự hội nghị.

Dự án nâng cao tỷ lệ sinh sản và  cải tạo tầm vóc đàn trâu bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo thực hiện trên địa bàn 03 xã Hùng Mỹ, Tân An, Vinh Quang từ tháng 8/2020 tới tháng 6/2023 với tổng kinh phí thực hiện trên 18 tỷ đồng.

Công tác điều tra 300 hộ dân tại 3 xã cho thấy người dân chăn nuôi chủ yếu giống trâu nội, năng suất, chất lượng thấp. Dự án đã đào tạo, nâng cao tay nghề cho sáu kỹ thuật viên làm công tác thụ tinh nhân tạo cho trâu. Dự án cũng đã tập huấn cho 300 người dân về kĩ thuật chăn nuôi trâu cái sinh sản, kĩ thuật trồng, thu hoạch chế biến thức ăn phục vụ chăn nuôi trâu; kĩ thuật về chuồng trại, vệ sinh thú y.... Kết quả đã phối giống bằng tinh đông lạnh cho 129 trâu cái; tỷ lệ thụ thai trung bình đạt trên  54%, số lượng nghé được sinh ra 39 con, tỷ lệ nghé được sinh ra đạt 78 %. Nghé sinh ra từ thụ tinh nhân tạo có khối lượng sơ sinh trung bình là 35,8kg đối với con đực, 35,2kg đối với con cái; nghé sinh ra từ công nghệ kĩ thuật thụ tinh nhân tạo tăng cao hơn mức yêu cầu 5%- 10% khối lượng nghé địa phương. Các mục tiêu của dự án đề ra đều đạt và vượt, việc ứng dụng công nghệ thông tin nhân tạo có hiệu quả cao, góp phần cải tạo đàn trâu địa phương theo hướng sản xuất hàng hóa.

Đại biểu phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Phát biểu tại hội, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Thị Minh Quang nhấn mạnh: Tiếp tục triển khai các cơ chế chính sách hỗ trợ của nhà nước để ứng dụng rộng rãi tiến bộ thụ tinh nhân tạo cho đàn trâu trên địa bàn huyện, đào tạo kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho trâu; tiếp tục theo dõi đàn trâu tham gia dự án, theo dõi sự sinh trưởng, phát triển của nghé sinh ra từ thụ tinh nhân tạo. So với trâu dé, tầm vóc trâu ngố của huyện Chiêm Hóa có trọng lượng từ 500 -700 kg. Đây là trọng lượng lý tưởng cho phát triển đàn trâu thịt hàng hóa chất lượng cao. Việc cải tạo đàn trâu bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo ở Chiêm Hóa giúp khắc phục tình trạng thiếu trâu, bò đực giống, nhất là trâu, bò giống tốt. Dự án này cũng mở ra hướng đi mới có nhiều triển vọng cho ngành chăn nuôi đại gia súc ở Tuyên Quang, khuyến khích người dân nơi đây chăn nuôi theo hướng hàng hóa chất lượng cao./.

Hoài Thu, Quang Huy