Hội Cựu chiến binh Tân An giúp hội viên phát triển kinh tế

Thời gian qua, Hội CCB xã Tân An đã tích cực vận động hội viên nêu cao tinh thần dám nghĩ dám làm, mạnh dạn đầu tư sản xuất, đẩy mạnh phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, vận động hội viên tích cực học tập, lao động, vươn lên xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Điển hình trong phong trào cựu chiến binh làm kinh tế giỏi có  gia đình hội viên Nguyễn Văn Ty, Chi hội trưởng chi hội CCB thôn An Thịnh với mô hình chăn nuôi lợn thịt, kết hợp dịch vụ và sản xuất nông nghiệp. Từ năm  2010, anh Ty đã đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi khép kín với xây hầm khí Biôga, bình quân mỗi lứa anh nuôi từ 35 đến 40 con. Để đảm bảo chăn nuôi an toàn và hiệu quả anh tích cực tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi lợn đồng thời chủ động làm tốt công tác tiêm phòng dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại định kỳ. Nhờ vậy, đàn lợn của gia đình anh luôn phát triển tốt. Bình quân mỗi năm anh xuất chuồng trên 5 tấn lợn hơi. Chăn nuôi hiệu quả, có vốn anh đầu tư trên 80 triệu đồng mua dàn máy sát liên hoàn để phục vụ bà con trong vùng và bán gạo. Đối với diện tích đất nông nghiệp, mỗi năm ngoài sản xuất 2 vụ lúa, gia đình anh còn trồng thêm cây ngô vụ đông. Nhờ cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm từ một hộ khó khăn, nay gia đình CCB Nguyễn Văn Ty đã có nguồn thu nhập ổn định mỗi năm từ 60 đến 70 triệu đồng tiền lãi.

Nhờ kết hợp chăn nuôi với dịch vụ máy xay sát đã mang lại hiệu quả

kinh tế cao cho gia  đình hội CCB Nguyễn Văn Ty

Hội cựu chiến binh xã Tân An hiện có 266 hội viên, trong những năm qua nhằm giúp hội viên phát triển kinh tế, Hội CCB xã đã tín chấp với Ngân hàng CSXH, tạo điều kiện cho hội viên vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo nhanh và bền vững. Để hoạt động ủy thác vay vốn đạt hiệu quả, Hội CCB xã đã tuyên truyền lồng ghép các chính sách tín dụng ưu đãi, quản lý chặt chẽ nguồn vốn và việc sử dụng vốn đúng mục đích; phối hợp làm tốt công tác bình xét đối tượng cho vay bảo đảm công bằng, chính xác. Đến nay, Hội đã thành lập được 3 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ hiện nay trên 1,6 tỷ đồng. Ngoài ra, từ nguồn quỹ Hội đã có nhiều hội viên được vay vốn với tổng số tiền trên 70 triệu đồng. Ngoài việc theo dõi, kiểm tra, giám sát mục đích sử dụng vốn, Hội CCB xã còn vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng triển khai các mô hình làm kinh tế phù hợp với điều kiện địa phương. Từ năm 2010 đến nay, Hội đã phối hợp với cán bộ khuyến nông tổ chức 30 lớp tập huấn tiến bộ khoa học kỹ thuật, thu hút hội viên tham gia; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn thể hội viên về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Bên cạnh đó, Hội chú trọng triển khai xây dựng những mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao để nhân rộng, nhờ vậy, nhiều hội viên đã phát triển kinh tế hiệu quả. Tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 23 hộ.

Phát huy bản chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, cán bộ hội viên CCB xã Tân An luôn nêu cao tinh thần vượt khó, dám nghĩ dám làm, sáng mãi tinh thần “xưa thắng giặc xâm lăng, nay thắng đói nghèo” trong phát triển kinh tế gia đình. Nhờ vậy, đời sống vật chất, tinh thần của hội viên không ngừng được nâng cao, góp phần cùng nhân dân các dân tộc trong xã thực hiện hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới/.

Hồng Nhung – Huy Dương