Cây đỗ tương đông trên đất Bình Nhân

Là một trong những địa phương đi đầu trong việc trồng cây đỗ tương trên đất hai lúa trên địa bàn huyện Chiêm Hóa. Đến nay, cây đỗ tương đã được trồng đại trà trên toàn xã Bình Nhân, mở ra hướng đi mới cho chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân nơi đây.

Đồng Nự là thôn được xã Bình Nhân huyện Chiêm Hóa chọn làm điểm gieo trồng cây đậu tương đông trên đất hai vụ lúa với tổng diện tích gieo trồng hơn 6,5 ha. Cây đỗ tương được gieo trồng trên đất Đồng Nự đến nay đã được gần 08 năm, trước kia bà con nông dân trong xã chỉ trồng các giống đỗ tương truyền thồng, kỹ thuật canh tác còn lạc hậu nên cho năng suất không cao. Được sự giúp đỡ của phòng NN&PTNT huyện, Trạm khuyến nông huyên, thôn đã tiến hành gieo trồng thử nghiệm một số giống đỗ tương như: DT84, DT96, … Sau nhiều vụ gieo trồng thử nghiệm cho thấy giống đỗ tương DT84 phù hợp hơn cả với điều kiện thổ nhưỡng, năng suất trung bình đạt 19-20 tạ/ha, bình quân cho thu nhập 20 triệu đồng/ha.

Giống đậu tương DT84  cho năng xuất cao.

Cây đỗ tương đông được trồng ở đất Bình Nhân huyện Chiêm Hóa từ năm 2006, Ban đầu chỉ một vài ha rồi cứ tăng dần. Vụ đông năm 2013, cả xã trồng 30,5 ha cây đậu tương, chiếm gần 40% tổng diện tích đất canh tác, đây là địa phương có diện tích trồng đỗ tương lớn nhất toàn huyện. Cây đỗ tương đang trở thành cây trồng truyền thống trong vụ đông của xã do không chỉ cho hiệu quả kinh tế cao mà còn khẳng định rõ tác dụng cải tạo đất. Phát triển cây vụ đông trên đất 2 lúa là chủ trương của UBND tỉnh và của các địa phương từ trước những năm 2006 nhằm tạo ra sản xuất nông nghiệp hàng hóa chính trong năm để nâng cao giá trị thu nhập trên từng đơn vị diện tích đất canh tác và tăng thu nhập cho nông dân. Từ tình hình thực tế, Đảng uỷ xã Bình Nhân đã ra nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi cơ cấu giống, cơ cấu mùa vụ, đẩy mạnh sản xuất vụ đông trên đất 2 lúa. UBND xã đã xây dựng kế hoạch mở rộng diện tích trồng cây vụ đông trên đất 2 lúa tăng theo từng năm, triển khai tới từng chi bộ, các thôn, đội sản xuất, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân để dân chủ thảo luận và đạt được sự đồng thuận cao, trong đó nòng cốt là Hội Phụ nữ và Hội CCB xã vận động hội viên tham gia. Theo đó, các giống cây vụ đông được đưa vào trồng trên đất Bình Nhân là: đỗ tương, ngô, đậu đỗ các loại...; trong đó chủ lực là cây đỗ tương giống ngắn ngày DT84.

Bên cạnh trồng và chăm sóc 30,5ha cây đỗ tương là cây trồng chính, vụ đông năm 2013 xã Bình Nhân cũng đã thực hiện trồng được 13ha ngô dày, 13,5ha rau màu, 11ha khoai lang và hơn 3,5ha ruộng thả cá. Hiện các loại cây trồng này sinh trưởng và phát triển tốt hứa hẹn một vụ đông  thắng lợi./.

Ngọc Hiển - Vi Cường