Hiệu quả sản xuất cây trồng vụ đông ở xã Yên Lập

Từ năm 2011 trở về đây, sản xuất vụ đông trên địa bàn xã Yên Lập huyện Chiêm Hóa luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã quan tâm chú trọng. Cây trồng vụ đông đã trở thành cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, góp phần tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Giống ngô nếp cho năng suất cao được bà con trồng trên những cánh đồng tại thôn Nà Nâu, xã Yên Lập

Ông Hà Văn Mịch thôn Nà Nâu xã yên Lập cho biết: Năm nào cũng vậy, ngay sau khi thu hoạch xong lúa mùa, gia đình ông khẩn trương làm đất bắt tay vào trồng cây vụ đông. Tận dụng toàn bộ 1.300 m2 cấy lúa 2 vụ, gia đình ông Mịch đã đưa giống ngô nếp cho năng suất cao vào trồng. Do được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, đồng thời phòng trừ sâu bệnh kịp thời, chính vì vậy toàn bộ diện tích ngô của gia đình ông phát triển tốt và đang chuẩn bị cho thu hoạch, ước tính với giá thu mua cao như hiện nay gia đình ông sẽ thu về trên 4.000.000đ.

Gia đình ông Hà Văn Mịch thôn Nà Nâu xã Yên Lập đã đưa giống ngô nếp cho năng suất cao vào trồng.

Từ nhiều năm nay, được sự khuyến khích tạo điều kiện của chính quyền địa phương, ngoài việc sản xuất 2 vụ lúa chính thì gia đình ông Phạm Văn Hoãn ở thôn Tồng Mọoc xã Yên Lập đã mạnh dạn đầu tư gieo, trồng cây vụ đông với các loại rau xanh như cà chua, bắp cải, su hào, xúp lơ, khoai tây, đậu đỗ và rau thơm các loại trên diện tích hơn 1.000m2. Theo ông Hoãn: sản xuất cây vụ đông đã đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với cấy hai vụ lúa bởi rau xanh dễ trồng, dễ chăm sóc, tốn ít công, ít sâu bệnh, thời gian trồng và chăm sóc ngắn, chỉ sau 2 tháng đã cho thu hoạch dễ dàng, giá bán lại cao. Trung bình mỗi vụ đông gia đình ông thu hoạch trên 1,3 tấn rau xanh các loại, sau khi đã trừ chi phí gia đình ông thu về gần 20 triệu đồng tiền lãi.

Các loại rau xanh như cà chua, bắp cải, su hào, xúp lơ, khoai tây, đậu đỗ...phát triển rất tốt.

Ông Sầm Văn Chung, Phó chủ tịch UBND xã Yên Lập cho biết: Xác định sản xuất vụ đông là vụ sản xuất chính trong năm nhằm tăng thu nhập cho bà con nông dân, góp phần xáo đói giảm nghèo bền vững. Chính vì vậy, phát huy lợi thế về thời tiết, khí hậu, cơ cấu cây trồng đa dạng 3 năm trở lại đây, sản xuất cây vụ đông ở xã Yên Lập đã trở thành 1 trong 3 vụ sản xuất chính trong năm, tạo điều kiện cho nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng thu nhập trên cùng 1 đơn vị diện tích. Tính riêng trong năm 2012, sản lượng ngô đông đạt gần 500 tấn, rau màu các loại đạt gần 100 tấn, giá trị kinh tế mang lại trên 1 tỷ đồng. Vụ đông năm 2013, xã Yên Lập gieo trồng 145 ha cây vụ đông, trong đó cây ngô lấy hạt là 47 ha, ngô làm thức ăn gia súc 22 ha; khoai lang 42 ha, đậu tương gần 3 ha và rau đậu các loại trên 30 ha.

Cà chua của bà con nhân dân xã Yên Lập đã cho thu hoạch với năng xuất cao.

Để đạt chỉ tiêu đề ra, xã đã triển khai phân bổ các vùng sản xuất, bố trí cơ cấu và thời vụ sản xuất. Cùng với đó thống nhất cơ cấu cây trồng, tập trung thực hiện các giải pháp mở rộng diện tích cây vụ đông bằng việc khuyến khích bà con đưa vào trồng các loại cây cho giá trị cao, triển khai nhanh việc hướng dẫn kỹ thuật, cung ứng giống giúp nông dân trồng cây rau màu vụ đông trong khung thời vụ tốt nhất. Đồng thời, UBND xã Yên Lập tập trung chỉ đạo cán bộ khuyến nông xã, khuyến nông thôn bản hướng dẫn cho nông dân cách chăm sóc, bảo vệ, phòng trừ sâu bệnh cho diện tích cây vụ đông đã trồng theo yêu cầu kỹ thuật của từng loại cây, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho sản phẩm cung cấp cho người tiêu dùng. Hiện nay, toàn bộ diện tích cây trồng vụ đông trên địa bàn xã đều phát triển xanh tốt, trên 50% diện tích rau màu đã cho thu hoạch.

Có thể nói, diện tích cây trồng vụ đông ở xã Yên Lập ngày càng mở rộng, đem lại hiệu quả kinh tế cao, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Năm 2011 tỷ lệ hộ nghèo trong toàn xã chiếm 55%, đến cuối năm 2013 giảm xuống còn 34%./

Hải Hà - Quang Huy