Huyện Chiêm Hóa với công tác quản lý và bảo vệ rừng

Cùng với việc tập trung chỉ đạo bà con nhân dân tích cực tham gia trồng rừng, công tác quản lý và bảo vệ rừng luôn được các cấp uỷ Đảng, chính quyền huyện Chiêm Hoá đặc biệt quan tâm, các cơ quan chức năng của huyện đã chủ động phối hợp với các xã, thị trấn tăng cường tuần tra các khu vực trọng điểm, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại tài nguyên rừng.

Cán bộ Kiểm lâm xuống từng thôn bản tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết bảo vệ rừng

Trạm Kiểm lâm Tân Mỹ là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý và bảo vệ trên 14.000 ha rừng, trong đó có hơn 2.000 ha rừng phòng hộ, gần 7.000 ha rừng sản xuất; trên 4.000 ha diện tích rừng trồng, tập trung ở các xã: Tân Mỹ, Hùng Mỹ, Xuân Quang và thị trấn Vĩnh Lộc. Để làm tốt công tác quản lý và bảo vệ rừng, Trạm Kiểm lâm Tân Mỹ đã kiện toàn các ban chỉ huy và xây dựng quy chế hoạt động các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tại 3 xã, thị trấn với 127 người tham gia; kiện toàn tổ cơ động và tổ đội quần chúng quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng với 701 người tham gia. Trạm cũng đã tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng đến 100% các thôn bản và hộ gia đình, đồng thời tuyên truyền cho nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường tuần tra kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ vi phạm lâm luật.

Tuần tra kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ vi phạm lâm luật.

Toàn huyện Chiêm Hoá có trên 128.000 ha tổng diện tích đất tự nhiên, trong đó diện tích đất lâm nghiệp trên 105.000 ha; diện tích rừng sản xuất 69.000 ha. Để công tác quản lý và bảo vệ rừng thực sự phát huy được hiệu quả, Hạt Kiểm lâm huyện Chiêm Hoá đã chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền huyện xây dựng kế hoạch về công tác quản lý và bảo rừng. Đồng thời trạm đã phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục cho bà con nhân dân nắm được các quy định về bảo vệ rừng; thường xuyên theo dõi, nắm chắc diễn biến tình hình thời tiết; tổ chức cảnh báo nguy cơ cháy rừng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cán bộ Kiểm Lâm hướng dẫn nhân dân bảo vệ hành lang rừng

Trong thời gian tới, Hạt Kiểm lâm Chiêm Hóa tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các khu vực rừng trọng điểm, phối hợp tổ chức quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô hanh, bảo vệ tốt tài nguyên rừng, nâng cao độ che phủ của rừng, phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hải Hà - Văn Tùng