Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo kế hoạch sử dụng đất năm 2024

Chiều 29/12, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chiêm Hóa đã tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo kế hoạch sử dụng đất (SDĐ)năm 2024.

Đồng chí Triệu Đức Long, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đại biểu Phòng Tài nguyên – Môi trường thông qua Báo cáo kết quả thực hiện lập Kế hoạch sử dụng đất năm 2024 trên địa bàn huyện. Theo đó, chỉ tiêu SDĐ, kế hoạch SDĐ năm 2024 của huyện bám sát chỉ tiêu Quy hoạch SDĐ giai đoạn 2021 – 2030 huyện Chiêm Hóa được UBND tỉnh Tuyên Quang phê duyệt. Dự kiến Chỉ tiêu SDĐ nông nghiệp trên 108.550 ha; đất phi nông nghiệp trên 5.970 ha; đất chưa sử dụng trên 94 ha; nhu cầu chuyển mục đích SDĐ của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân 8,9 ha; diện tích đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp trên 371 ha; diện tích đất cần thu hồi trong năm trên 740 ha…Trong năm 2024, có 67 danh mục công trình, dự án đăng ký triển khai thực hiện với tổng diện tích đất sử dụng trên 748 ha.

Các đại biểu thảo luận, phát biểu tại hội nghị.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận, trọng tâm là về sử dụng đất của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân; tính hợp lý, tầm quan trọng  của vị trí, tổng diện tích cho công trình, dự án, hạng mục; đề xuất, bổ sung quỹ đất để xây dựng các công trình, dự án không có trong kế hoạch. Đồng thời tăng cường công khai quy hoạch tổng thể, quy hoạch các khu dân cư, quy hoạch đất ở để nhân dân nắm biết; tăng cường trách nhiệm quản lý của UBND các xã, thị trấn đối với công tác quy hoạch, quản lý và SDĐ; ảnh hưởng từ chuyển chuyển mục đích sử dụng diện tích đất nông nghiệp đến an ninh lương thực; một số nội dung số liệu chưa khớp giữa văn bản và biểu đồ…

Đại biểu Phòng Tài nguyên - Môi trường làm rõ, tiếp thu các ý kiến tại hội nghị.

Đồng chí Triệu Đức Long, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Triệu Đức Long, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện yêu cầu các đại biểu sau hội nghị tiếp tục nghiên cứu dự thảo, chuyển ý kiến bổ sung cho Ban Thường trực Ủy ban  MTTQ huyện tổng hợp, gửi cơ quan chức năng nghiên cứu, tiếp thu, điều chỉnh, bổ sung vào kế hoạch cho chính xác, phù hợp, đảm bảo theo quy định./.

Tài Tùng