Hội nghị cán bộ chủ chốt giao chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024

Sáng ngày 09/01, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thu ngân sách nhà nước năm 2024.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu dự tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Dự hội nghị có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang; Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố. Hội nghị tổ chức trực tuyến tới các điểm cầu huyện, thành phố; các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Các đại biểu dự tại điểm cầu UBND huyện Chiêm Hóa.

Dự tại điểm cầu huyện Chiêm Hóa có các đồng chí: Hà Thị Minh Quang, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Triệu Đức Long, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn huyện.

Năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ việc điều hành quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo các nhiệm vụ phù hợp với diễn biến tình hình, tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế tiếp tục phát triển, tốc độ tăng tổng sản phẩm đạt 7,46%. Năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm bản lề thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 đòi hỏi các cấp, các ngành trong tỉnh phải tiếp tục đổi mới, chủ động thích ứng, hành động quyết liệt, hiệu quả hơn.

Các đại biểu dự hội nghị điểm cầu huyện Chiêm Hóa.

Hội nghị đã công bố Quyết định giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024. Trong đó, trọng tâm gồm: Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh tăng 9% so với năm 2023; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 60 triệu đồng/người/năm; giá trị sản xuất các ngành dịch vụ tăng 8,5%; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 16%; giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản tăng 4,7% so với năm 2023; sản lượng lương thực đạt trên 34 vạn tấn; trồng mới 10.100 ha rừng tập trung; duy trì và giữ vững chất lượng các tiêu chí của 74 xã đạt chuẩn nông thôn mới và có thêm 12 xã hoàn thành đạt chuẩn nông thôn mới; thu hút trên 2,7 triệu lượt khách du lịch, doanh thu xã hội về du lịch đạt 3.600 tỷ đồng; tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đạt 35.000 tỷ đồng; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 3.860 tỷ đồng; tỷ lệ đô thị hóa đạt 26%....

Tại hội nghị, các sở, ngành đã thảo luận về một số giải pháp trọng tâm thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024.

Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm nhấn mạnh, ngay sau hội nghị, căn cứ các chỉ tiêu kế hoạch được giao, các cơ quan, đơn vị, địa phương giao ngay chỉ tiêu, dự toán cho các cơ quan, đơn vị trực thuộc. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, ban hành chương trình, kế hoạch, xác định rõ nhiệm vụ, giải pháp, tiến độ thực hiện; phân công, giao nhiệm cụ thể cho từng tổ chức, cá nhân để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ từ những ngày đầu năm. Trên cơ sở kết quả đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, các cơ quan, đơn vị xác định nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình thực hiện cho thời gian còn lại của nhiệm kỳ, nhất là đối với các chỉ tiêu đạt thấp, chỉ tiêu còn dư địa phát triển, đảm bảo thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra. Các cấp ủy, chính quyền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2024.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đề nghị các sở, ngành, địa phương căn cứ vào kế hoạch được giao khẩn trương xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu cho các đơn vị trực thuộc, UBND các xã, phường, thị trấn trên tinh thần giao đủ, giao đúng, không thấp hơn định mức tỉnh giao. Các cơ quan, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch chi ngân sách theo đúng quy định; khẩn trưởng tổng kết nhiệm vụ công tác năm 2023; phát động phong trào thi đua năm 2024. Đặc biệt là phải tập trung xây dựng chương trình công tác năm 2024 đảm bảo khẩn trương ngay tư đầu năm. Các cơ quan, đơn vị địa phường chủ động tổ chức cho Nhân dân đón tết vui tươi, lành mạnh, an toàn; làm tốt công tác an sinh, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết.

Tài Tùng