Xã Tân Thịnh tổ chức thành công diễn tập chiến đấu trị an năm 2015

Sáng ngày 21/8, xã Tân Thịnh đã tổ chức diễn tập chiến đấu trị an năm 2015. Dự và chỉ đạo cuộc diễn tập có đồng chí Trần Đức Thuận, Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Chiêm Hóa, các đồng chí trong Ban Chỉ đạo diễn tập của huyện, lãnh đạo Ban Chỉ huy quân sự huyện, các ban, ngành đoàn thể, trạm y tế, trường THCS, chiến sỹ lực lượng vũ trang xã Tân Thịnh.

Trong tổ chức diễn tập, Khung diễn tập chiến đấu trị an xã Tân Thịnh đã quán triệt tốt quan điểm, đường lối quân sự, quốc phòng, các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng về công tác quốc phòng, an ninh, vận dụng linh hoạt, sát với tình hình thực tế ở địa phương. Với đề mục: “Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; Tổ chức chuẩn bị và thực hành chiến đấu”, Nội dung diễn tập gồm 3 giai đoạn; Giai đoạn I: chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng, với 2 vấn đề huấn luyện là chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái SSCĐ thường xuyên lên trạng thái SSCĐ cao, chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng và Chuyển lực vũ trang từ trạng thái SSCĐ cao lên trạng thái SSCĐ toàn bộ, chuyển địa phương sang thời chiến.  Giai đoạn II: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu với 2 vấn đề huấn luyện là nhận mệnh lệnh điều chỉnh bổ sung và thông qua kế hoạch chiến đấu trị an, kế hoạch bảo vệ an ninh chính trị, kế hoạch phòng không nhân dân; giao nhiệm vụ tổ chức hiệp đồng bảo đảm chiến đấu trị an. Giai đoạn III: Thực hành chiến đấu và tham quan thực binh. Trong phần thực binh, xã Tân Thịnh tập trung vào vấn đề huấn luyện 2 là hành động của Trung đội dân quân cơ động xã phối hợp với lực lượng tại chỗ và công an xã thực hành bảo vệ mục tiêu trong tình huống A2. Trong quá trình diễn tập thực binh việc tổ chức bảo vệ mục tiêu đã được các lực lượng tham gia diễn tập có ý thức kỷ luật tốt, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, tổ chức hiệp đồng chặt chẽ, nghiêm túc theo quy định trong diễn tập.

Họp giao nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng bảo đảm chiến đấu trị an tại buổi diễn tập chiến đấu trị an xã Tân Thịnh

Trong cuộc diễn tập chiến đấu trị an tại xã Tân Thịnh, từ phần diễn tập cơ chế đến phần thực binh đều đã được tổ chức chỉ đạo và thực hiện hoàn thành diễn tập theo đúng kế hoạch. Để có được kết quả đó, là nhờ có sự hiệp đồng xuyên suốt từ Ban chỉ đạo cuộc diễn tập đến các thành phần, LLVT tham gia. Việc tổ chức xuyên suốt trong diễn tập sẽ giúp xã Tân Thịnh nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền; vai trò tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể, MTTQ trong đó lực lượng quân sự và công an là nòng cốt. Phát huy sức mạnh tổng thể để chủ động, đủ sức xử lý thắng lợi mọi tình huống xảy ra trên địa bàn, không để lan rộng, kéo dài, trở thành điểm nóng. Qua đó, đánh giá năng lực điều hành của cán bộ, làm cơ sở đánh giá quy hoạch, sử dụng cán bộ lâu dài...

Đến dự chỉ đạo và phát biểu tại cuộc diễn tập tại xã Tân Thịnh, đồng chí Trần Đức Thuận, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức diễn tập của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Tân Thịnh. Đồng thời đ/c cũng yêu cầu xã cần làm tốt các nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, quán triệt những quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về nhiệm vụ QP – AN cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; rà sát, điều chỉn bổ xung kế hoạch chiến đấu trị an, kế hoạch đảm bảo an ninh chính trị, kế hoạch phát triển KT – XH sát với thực tế, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với QP – AN, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ huyện ngày càng vững chắc; nắm chắc tình hình an ninh trên địa bàn, chủ động đưa ra biện pháp để kịp thời ngăn chặn các hoạt động phá hoại của kẻ địch, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; quan tâm xây dựng lực lượng vũ trang ngày càng vững mạnh, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Trần Đức Thuận, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện

phát biểu kết luận tại buổi diễn tập chiến đấu trị an xã Tân Thịnh

Cuộc diễn tập chiến đấu trị an xã Tân Thịnh đã kết thúc tốt đẹp và được đánh giá đạt loại khá. Thông qua diễn tập giúp lực l­ượng vũ trang xã Tân Thịnh từng b­ước nâng cao khả năng SSCĐ, đảm bảo xử trí nhanh, kịp thời, có hiệu quả khi có các tình huống xảy ra, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đẩy mạnh các phong trào phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh ở xã nói riêng và trên địa bàn huyện Chiêm Hóa nói chung./.

Tài Tùng - Đức Binh