Thôn Tụ xã Phúc Thịnh tổ chức ngày hội đoàn kết toàn dân tộc.

Ngày 14/11, thôn Tụ, xã Phúc Thịnh đã tổ chức Ngày hội đoàn kết toàn dân tộc. Đồng chí Hà Thị Thu Hiền, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Tuyên Quang đã đến dự chia vui cùng với bà con nhân dân trong thôn.

Đại biểu cùng đông đảo bà con nhân dân thôn tụ dự ngày hội đoàn kết toàn dân tộc.

Thôn Tụ, xã Phúc Thịnh hiện có 130 hộ gia đình, trên 500 nhân khẩu, với 4 dân tộc anh em Tày, Kinh, Dao, Hán cùng sinh sống. Trong năm qua, Ban công tác Mặt trận khu dân cư đã phối hợp với Chi bộ và các tổ chức đoàn thể thường xuyên tổ chức cho nhân dân học tập các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn được giữ vững, bà con nhân dân trong thôn luôn sống đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau, cùng vượt qua khó khăn. Trong phát triển kinh tế, Ban công tác Mặt trận đã phối hợp với các đoàn thể trong thôn vận động bà con áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, với diện tích 19 ha gieo cấy lúa hai vụ, sản lượng đạt 112 tấn, gieo trồng đúng lịch thời vụ, đưa hệ số sử dụng đất của thôn lên 2,7 lần. Chăn nuôi phát triển ổn định. Tỷ lệ hộ khá giàu chiếm hơn 60%, thu nhập bình quân đạt 18 triệu đồng/ người/ năm. Thực hiện tốt về pháp lệnh dân số KHHGĐ, 100% số trẻ trong độ tuổi được khám chữa bệnh, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 87%, 100% con em trong độ tuổi được đến trường, duy trì vận động các hộ gia đình tham gia hội khuyến học, khuyến tài. Đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, tương thân tương ái.

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, năm 2015 thôn Tụ đã huy động được bà con nhân dân đóng góp được hơn 172 triệu đồng, cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng của thôn đã được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Toàn thôn có hơn 80% hộ gia đình đạt tiêu chí về nhà ở đạt chuẩn NTM, các hộ có thu nhập ổn định lâu dài chiếm hơn 69%, hộ sử dụng nước sạch, vệ sinh môi trường chiếm hơn 88%, hơn 84% hộ gia đình sử dụng điện bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, an toàn, hơn 93% hộ gia đình xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh. Trong năm, thôn đã tổ chức được 1 cụm thu gom rác thải tập trung cho trên 40 hộ gia đình tại khu trung tâm thôn, xây dựng bể thu gom rác thải, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra, các hộ gia đình đều có hố rác tự xử lý, trồng cây xanh tạo khuôn viên trong gia đình xanh, sạch, đẹp.  Đến tháng 9/2015, thôn đạt 16/19 tiêu chí về xây dựng NTM. Năm 2015, toàn thôn có 122 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá, chiếm tỉ lệ trên 93%, thôn Tụ đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa./.

Nguyễn Bình - Văn Tùng