MTTQ xã Phúc Thịnh tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Ngày 26/4, Ủy ban MTTQ xã Phúc Thịnh đã tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2003 – 2023. Dự hội nghị có đồng chí Triệu Đức Long, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư, đại diện các đơn vị trường học, các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn xã.

Các đại biểu dự hội nghị.

Qua gần 20 năm thực hiện Nghị quyết số 04/NQ/ĐCT-MTTW của Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc”, các khu dân cư trên địa bàn xã tổ chức Ngày hội cơ bản có tính chủ động, linh hoạt, sáng tạo và có sự tham gia khá đông đủ của nhân dân, cán bộ, đảng viên cư trú trên địa bàn. Nội dung, hình thức của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được chú trong cả phần Lễ và phần Hội. Phần Lễ thực hiện các nội dung tuyên truyền về truyền thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và của địa phương, báo cáo kết quả xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân và tham gia phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương, nhất là thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Phần Hội tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tạo sinh khí vui tươi, tình đoàn kết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau. Với những nội dung thiết thực, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã đáp ứng được nguyện vọng thiết tha và chính đáng của nhân dân, qua đó động viên, quy tụ toàn dân tham gia các phong trào thi đua yêu quốc, củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư.

Một số tiết mục văn nghệ tại hội nghị.

Trong 20 năm thực hiện " Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc" 100% khu dân cư trên địa bàn xã hằng năm đều tổ chức Ngày hội với nhiều hoạt động thiết thực, sinh động cùng các nội dung phong phú, như: tổ chức biểu diễn văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút sự tham gia ngày càng đông đảo của nhân dân. Nhiều khu dân cư đã huy động được sự ủng hộ về vật chất, tinh thần của những người con xa quê, con em công tác ở các cơ quan trong và ngoài địa phương, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã, nhân dân đóng kinh phí để tổ chức Ngày hội được trên 1,8 tỷ đồng; vận động quỹ “Vì người nghèo” của xã trên 350 triệu đồng, qua đó hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đột xuất để phát triển sản xuất, điều trị bệnh, học tập..., tổng số tiền trên 150 triệu đồng; xây dựng và sửa chữa 40 nhà Đại đoàn kết trị giá gần 180 triệu đồng…; vận động nhân dân đóng góp kinh phí vật liệu làm đường bê tông nông thôn, đường bê tông nội đồng, ngõ xóm, kinh phí xây dựng nhà văn hóa, sân thể thao thôn, kinh phí xây dựng công trình “thắp sáng đường quê” gắn với cảnh quan sáng-xanh-sạch đẹp với mức kinh phí đóng góp xây dựng hàng tỷ đồng, đẩy mạnh các hoạt động tự quản về vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm, xử lý phân loại rác thải, chống rác thải nhựa, hoàn mang đường bê tông, nạo vét kênh mương, vận chuyển lắp đặt cấu kiện kênh mương bằng bê tông đúc sẵn, làm đường bê tông nông thôn. 100% hộ gia đình thực hiện tốt các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, không có tình trạng tảo hôn và cưỡng hôn; 11/11 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa từ năm 2010 đến nay. Tháng 12/2018 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Các tập thể, cá nhân được khen thưởng tại hội nghị.

Trong thời gian tới, MTTQ xã Phúc Thịnh phấn đấu tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với cấp ủy Đảng, MTTQ cấp trên, phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức thành viên hướng dẫn các Khu dân cư phối hợp tổ chức tốt Ngày hội  “Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của công tác mặt trận.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị.

Nhân dịp này, MTTQ xã Phúc Thịnh đã tặng 07 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc  giai đoạn 2003 – 2023./.

Quang Huy