Hội nghị kiểm điểm công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, PCCCR năm 2014, phương hướng nhiệm vụ năm 2015 cụm các xã Phúc Sơn, Minh Quang

Sáng ngày 26/11, tại nhà văn hóa xã Phúc Sơn, Ban chỉ đạo kế hoạch quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, PCCCR huyện Chiêm Hóa đã tổ chức hội nghị kiểm điểm công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, PCCCR năm 2014, phương hướng nhiệm vụ năm 2015 cụm các xã Phúc Sơn, Minh Quang. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện, lãnh đạo Công an huyện, BCH quân sự huyện, các cơ quan thành viên BCĐ của huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, UBMTTQ, các đoàn thể, thành viên Ban phát triển rừng các xã Phúc Sơn, Minh Quang và Hạt Kiểm Lâm Na Hang, Lâm Bình.

Cụm 2 xã Phúc Sơn, Minh Quang thuộc địa bàn Trạm Kiểm lâm Phúc Sơn phụ trách với sống 34 thôn bản trên 3.158 hộ gia đình, tổng diện tích tự nhiên là trên 13.258ha. Trong đó: diện tích đất lâm nghiệp trên 10.500ha; đất rừng tự nhiên trên 8.700ha; đất rừng trồng trên 1.000ha. Đây là địa bàn có có tổng diện tích đất rừng lớn, chiếm 79% tổng diện tích tự nhiên, đặc biệt rừng chủ yếu là trên núi đá vôi có nhiều loại lâm sản quý hiếm. Thực hiện công tác quản lý, bảo vệ phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, thời gian qua, mặc dù với lực lượng kiểm lâm viên ít, nhưng khắc phục khó khăn  Trạm Kiểm lâm Phúc Sơn đã phối hợp cùng với các xã thuộc địa bàn phụ trách làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các chích sách về quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng.

Các đại biểu và đông đảo bà con nhân dân xã Phúc Sơn và Minh Quang dự  hội nghị kiểm điểm công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, PCCCR năm 2014, phương hướng nhiệm vụ năm 2015.

Tổ chức tuyên truyền được 28 buổi với trên 4.300 lượt người nghe, trên 3.000 lượt hộ gia đình của 34 thôn bản ký cam kết bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng. Các xã đã tổ chức kiện toàn ban chỉ huy các vấn đề cấp bách về bảo vệ, PCCCR, các tổ cơ động, tổ đội quần chúng bảo vệ rừng ở thôn bản.  Kết quả trong năm trên địa bàn các xã Phúc Sơn, Minh Quang đã không để xảy ra cháy rừng; công tác phát triển rừng tiếp tục được chú trọng, trong năm đã vận động nhân dân trồng mới được 111,3ha, đạt 100% kế hoạch. Đồng thời làm tốt công tác kiểm tra, cấp phép có các tổ chức, hộ gia đình khai thác rừng trồng với khối lượng trên 2.500m3  gỗ. Công tác tuần tra kiểm soát việc khai thác, vận chuyển, cất giữ lâm sản và các cơ sở chế biến lâm sản trên địa bàn. Qua kiểm tra đã  phát hiện và xử lý 80 vụ vi phạm về quy địn khai thác gỗ; vận chuyển, cất giữ lâm sản trái pháp luật. Đã thu giữ được 39m3 gỗ các loại; thu giữ 13 xe mô tô, 21 cưa xăng; 3 ô tô, phạt tiền nộp ngân sách nhà nước trên 160 triệu đồng. Bên cạnh đó, tổ công tác liên ngành cũng thường xuyên kiểm tra, truy quét đối với các hoạt động khai thác, cất giữ, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép tại các thôn trọng điểm như Bản Biến, thôn Tầng; đường 279...

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, về nhiệm vụ phương hướng trong thời gian tới, trạm kiểm lâm Phúc Sơn sẽ tiếp tục phối hợp tốt với các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt việc quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng; làm tốt công tác vận động nhân dân thực hiện trồng rừng; tăng cường các biện pháp ngăn chặn các hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản, lấn chiếm sử dụng đất lâm nghiệp sai mục đích….Hội nghị cũng đã đề ra một số giải pháp cụ thể, trong đó các xã, thị trấn cần tập trung cần làm tốt công tác chỉ đạo thực hiện quản lý và bảo vệ rừng, PCCCR tại cơ sở; thường xuyên tổ chức lực lượng quần chúng bảo vệ rừng, tổ chức tuần tra, ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng theo quy định của pháp luật; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, tổ chức ký cam kết, vận động nhân dân thực hiện tốt việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR; triển khai các văn bản của nhà nước, của tỉnh, của huyện về công quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, PCCCR đến từng thôn bản; phối hợp làm tốt công tác cảnh báo, dự báo cháy rừng trong mùa hnh khô;Duy trì và tổ chức hoạt động có hiệu quả Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng, PCCCR, các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng, PCCCR ở thôn bản./.

Hồng Nhung - Văn Tùng