Nhìn lại giải chọi trâu hạng B lần thứ nhất huyện Chiêm Hóa năm 2014

Trong hai ngày 30-04 và 01-05, tại thôn Hòa Đa xã Phúc Thịnh, UBND huyện Chiêm Hóa phối hợp với HTX TCN Hoàng Lê đã tổ chức giải chọi trâu hạng B lần thứ nhất năm 2014. Tuy thời tiết mưa phùn, nhưng đông đảo người dân và du khách xa gần vẫn về với lễ hội chọi trâu.

Đồng chí Nguyễn Hồng Hà - Huyện ủy viên, phó chủ tịch UBND huyện , trưởng ban tổ chức đánh trống khai hội

chọi trâu hạng B lần thứ nhất của huyện Chiêm Hóa  2014

Tham gia giải chọi trâu hạng B lần thứ nhất của huyện Chiêm Hóa  2014 có 32 trâu đến từ huyện Chiêm Hóa và các huyện: Hàm Yên, Yên Sơn, Sơn Dương và một số trâu của tỉnh Hòa Bình, TP Hà Nội đã qua vòng sơ loại đảm bảo các điều kiện cần thiết của một trâu thi đấu. Với hình thức thi đấu vòng loại 1-16 để chọn được 16 trâu thắng cuộc vào vòng chung kết. Theo ghi nhận trong hai ngày diễn ra giải, các trâu đã cống hiến cho khán giả những kháp đấu đẹp mắt và không kém phần chuyên nghiệp.

Ban tổ chức tặng hoa và cờ lưu niệm cho các chủ trâu tham gia

Mặc dù cả 32 trâu đều lần đầu tiên vào sới chọi, đây là những trâu hàng ngày vẫn tham gia lao động sản xuất nông nghiệp với người dân. Tuy nhiên, trâu sống ở miền núi vốn dĩ đã có sức khỏe do phải lao động vất vả như leo đồi núi,  cày, kéo… Điều thú vị của giải chọi trâu hạng B huyện Chiêm Hóa lần thứ nhất năm 2014 không phải là sự chuyên nghiệp mà ban tổ chức hướng tới, những chủ trâu tham gia cũng chẳng phải vì giải nhất nhì. Đối với người nông dân sinh ra và lớn lên ở Chiêm Hóa thì con trâu vốn gần gũi với họ, do chính tay họ chăm sóc, huấn luyện, mà chiến thắng chính là niềm vinh dự, tự hào.

Một kháp đấu quyết liệt giữa hai ông trâu

Kết thúc giải BTC đã  trao 1 giải nhất trị giá 20 triệu đồng, 1 giải nhì trị giá 15 triệu đồng và 2 giải ba mỗi giải trị giá 10 triệu đồng. Giải chọi trâu hạng B huyện Chiêm Hóa lần thứ nhất năm 2014 được diễn ra ngay trong dịp lễ 30-4, 01-05 nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của bà con nhân dân các dân tộc trong huyện và du khách gần xa. Đồng thời giải cũng góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá phi vật thể, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, quảng bá tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế, xã, hội, du lịch của huyện, thu hút đông đảo các doanh nghiệp, du khách đến tham quan, đầu tư, góp phần xây dựng huyện vùng cao Chiêm Hoá ngày càng đổi mới và giàu đẹp./.

Ngọc Hiển - Văn Tùng