Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác chuyển đổi số, thực hiện đề án 06 của Chính phủ của ngành Bảo hiểm xã hội

Sáng 21/7, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác chuyển đổi số, Đề án 06 của Chính phủ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 và đánh giá kết quả thí điểm ứng dụng xác thực sinh trắc học. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Chiêm Hóa có đại diện lãnh đạo BHXH huyện; Công an huyện; Phòng Tư pháp huyện.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu huyện Chiêm Hóa.

Theo báo cáo của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, 06 tháng đầu năm, toàn ngành BHXH đã nỗ lực, tập trung nguồn lực, quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần vào kết quả chung của công tác chuyển đổi số và Đề án 06 của Chính phủ, mang lại nhiều lợi ích cho người dân, doanh nghiệp. Hệ thống của BHXH đã xác thực trên 88,7 triệu thông tin nhân khẩu trong cơ sở dữ liệu do BHXH Việt Nam quản lý với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trên 12.000 cơ sở khám chữa bệnh triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chip đạt 97,7% tổng số cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên toàn quốc, với trên 32 triệu lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng căn cước công dân thành công phục vụ làm thủ tục khám chữa bênh BHYT. Tiếp nhận và xử lý gia hạn trên 18.000 thẻ BHYT thông qua dịch vụ công gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình. Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng đã tiếp nhận từ Cổng dịch vụ công quốc gia để xác nhận và trả quá trình đóng BHTN cho trên 187.000 trường hợp phục vụ giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.

Hội nghị cũng đã đánh giá kết quả triển khai thí điểm ứng dụng xác thực sinh trắc trong khám chữa bệnh BHYT và tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Đề xuất, kiến nghị các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc thực hiện công tác chuyển đổi số, thực hiện Đề án 06 và triển khai ứng dụng xác thực sinh trắc trong khám chữa bệnh BHYT và tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính, trên cơ sở đó xác định một số nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2023 nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Theo đó, BHXH Việt Nam tập trung triển khai 2 nhóm thủ tục hành chính liên thông trên phạm vi toàn quốc; tiếp tục phối hợp với ngành Công an rà soát, cập nhật thông tin người tham gia BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp, đảm bảo 100% người tham gia được xác thực thông tin với CSDL quốc gia về dân cư; tiếp tục triển khai số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo quy định; điều chỉnh, nâng cấp phần mềm, trang thiết bị đọc thông tin sinh trắc trên CCCD gắn chip. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân và triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin ngành BHXH Việt Nam./.

Quang Huy