Cựu chiến binh Nguyễn Thanh Sơn với ý chí làm giàu

Những năm gần đây trong phong trào thi đua phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng trên địa bàn huyện Chiêm Hóa đã xuất hiện nhiều hội viên cựu chiến binh gương mẫu, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vươn lên trong phát triển kinh tế, cải thiện đời sống. Cựu chiến binh Nguyễn Thanh Sơn, ở xóm Đầm Hồng 1, xã Ngọc Hội là một trong những người như thế.

Anh : Nguyễn Thanh Sơn với mô hình chăn nuôi vịt siêu trứng.

Nhập ngũ năm 1984, sau gần 3 năm thực hiện nghĩa vụ bảo vệ biên giới phía Bắc, năm 1987 anh Nguyễn Thanh Sơn xuất ngũ trở về địa phương. Trong điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn, đất sản xuất ít, anh luôn trăn trở tìm cho mình một hường đi để làm như thế nào đưa gia đình thoát khỏi cảnh túng thiếu? Với bản chất cần cù, chịu khó của một người lao động, anh Sơn đã phải bươn trải nhiều ngành nghề. Qua tìm hiểu thị trường, cũng như đi thăm quan học hỏi kinh nghiệm nhiều mô hình sản xuất chăn nuôi trong xã, trong huyện, năm 2002, anh bàn với gia đình mạnh dạn đầu tư chăn nuôi gia cầm, chăn nuôi lợn với quy mô lớn. Với số vốn tiết kiệm của gia đình và vay thêm anh em bạn bè, banđầu anh chỉ đầu tư nuôi 200 con vịt siêu trứng, và đàn lợn 10 con lợn thịt. Nhờ làm tốt công tác phòng dịch bệnh, nên chỉ sau vài năm đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Nhận thấy, lợi thế của gia đình có thể phát triển quy mô trang trại khép kín nên từ năm 2005 anh đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng để  tăng số lượng đàn vịt siêu trướng lên đến 1.500 con và đàn lợn lên 40 đến 50 con trên 1 lứa, đồng thời cải tạo ao nuôi cá thịt. Từ năm 2007 đến nay, trung bình gia đình anh luôn duy trì đàn gia cầm khoảng từ 1.500 con đến gần 2.000 con trong đó có khoảng 1.500 con vịt siêu trứng, bình quân mỗi ngày cung cấp ra thị trường từ 1.300 đến 1.500 quả trứng vịt. Nhận thấy, nhu cầu về nguồn trứng vịt lộn và con giống gia cầm trên thị trường cao, năm 2012, anh còn đầu tư gần 200 triệu đồng mua 2 lò ấp trứng. Ngoài chăn nuôi từ 40 đến 50 con lợn thịt/lứa, gia đình anh còn thường xuyên duy trì 6 con lợn nái sinh sản để phục con giống chăn nuôi của gia đình và bà con trong khu vực. Theo anh Sơn, để chăn nuôi thực sự an toàn và hiệu quả thì điều quan trọng đó là việc tuyển chọn con giống tốt và chủ động trong việc phòng chống dịch bệnh thường xuyên, định kỳ. Nhờ vậy qua hơn 10 năm chăn nuôi đàn gia cầm và đàn lợn của gia đình anh chưa bị dịch bệnh, luôn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bình quân mỗi năm thu nhập từ bán trứng vịt, nuôi lợn và nuôi cá, gia đình anh cũng thu được từ 100 đến 120 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

Ao nuôi cá thịt. của anh: Nguyễn Văn Sơn

Ngoài đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi khép kín, anh Sơn còn tận trồng mới trên 1ha cây sơn. Bên cạnh đó với việc phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, gia đình anh tạo việc làm có thu nhập ổn định từ 3 triệu đồng trên tháng cho 2 lao động ở địa phương.  Những mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao như mô hình chăn nuôi của gia đình cựu chiến binh Nguyễn Thanh Sơn, ở chi hội CCB thôn Đầm Hồng 1 đã và đang được Hội cựu chiến binh xã Ngọc Hội tuyên truyền giới thiệu để nhân rộng, góp phần tạo phong trào thi đua phát triển kinh tế đối với các hội viên trong toàn xã.

Mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm đầu tư đúng hướng, nên từ 1 hộ gia đình khó khăn, sau 10 năm tích cực lao động sản xuất, chăn nuôi gia đình hội viên cựu chiến binh Nguyễn Thanh Sơn ở thôn Đầm Hồng 1 xã Ngọc Hội đã có một cơ ngơi khang trang, với một gia đình hòa thuận hạnh phúc, có điều kiện nuôi con học Đại học. Không chỉ cần cù, chịu khó, trong phát triển kinh tế gia đình, CCB Nguyễn Thanh Sơn còn là một hội viên tiêu biểu trong các phong trào hoạt động Hội ở cơ sở, tích cực nhiệt tình hướng dẫn các hội viên cùng thôn về kinh nghiệp trong chăn nuôi để đem lại hiệu quả kinh tế cao, vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên quê hương mình.

Hồng Nhung – Văn Tùng