Chiêm Hóa hoàn thành đại hội MTTQ cấp cơ sở

Thời gian qua ủy ban MTTQ huyện Chiêm Hóa đã phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức thành công đại hội MTTQ cấp cơ sở, đồng thời làm tốt công tác chuẩn bị hướng tới Đại hội đại biểu MTTQ huyện Chiêm Hóa lần thứ 19 nhiệm kỳ 2014 – 2019.

Đại hội điểm MTTQ cấp cơ sở tại xã Vinh Quang nhiệm kỳ 2013 - 2018

Để tổ chức tốt đại hội MTTQ cấp cơ sở, Ủy ban MTTQ huyện Chiêm Hóa đã lựa chọ 2 xã là Vinh Quang và Tân An để tổ chức đại hội điểm rút kinh nghiệm cho các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức tốt đại hội MTTQ nhiệm kỳ 2013 – 2018. Ngay sau đại hội điểm, ủy ban MTTQ huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức đại hội cơ sở. Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, Đại hội Mặt trận xã, thị trấn đã diễn ra trong không khí trang trọng, nghiêm túc đánh giá những kết quả thực hiện Chương trình hành động nhiệm kỳ 2008 - 2014. Đồng thời đề ra mục tiêu, phương hướng và chương  trình hành động trong nhiệm kỳ 2013 - 2018. Trong 5 năm qua, kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư" tiếp tục đi vào chiều sâu và ngày càng được nâng cao, mở rộng, cùng với việc lồng ghép các nội dung của các phong trào và các cuộc vận động khác, sự phối hợp thống nhất hành động của các tổ chức thành viên ở khu dân cư đã đem lại nhiều kết quả thiết thực. Đến nay, toàn huyện đã có 100% khu dân cư có điểm sinh hoạt văn hoá, tỷ lệ số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa đạt trên 80%, trên 70% khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư tiên tiến. Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" do UBTƯMTTQ Việt Nam phát động đã được các ngành, các cấp, tầng lớp nhân dân trong huyện hưởng ứng góp phần đẩy mạnh công tác giảm nghèo ở địa phương, trong 5 năm qua đã có hàng trăm ngô nhà của hộ nghèo được giúp đỡ, hỗ trợ làm mới. Các hoạt động nhân đạo từ thiện được nhân dân hưởng ứng; trong nhiệm kỳ đã vận động nhân dân tham gia ủng hộ xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, hỗ trợ về ngày công lao động giúp hộ gia đình chính sách làm nhà ở, trao tăng sổ tiết kiệm… Các phong trào thi đua lao động sản xuất tiếp tục được đẩy mạnh; Phối hợp vận động nhân dân tích cực tham gia làm đường bê tông nông thôn, tham gia xây dựng nông thôn mới.

MTTQ cấp cơ sở làm tốt vai trò vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế, làm đường bê tông nông thôn

Tại các đại hội MTTQ cơ sở, các đại biểu cũng đã có nhiều ý kiến tham luận đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, đồng thời bổ sung thêm những thiếu sót trong hoạt động của Mặt trận trong nhiệm kỳ qua và rút ra nhiều bài học kinh nghiệm cho hoạt động của Mặt trận trong nhiệm kỳ tới. Các đại biểu đã dành nhiều thời gian góp ý vào dự thảo chương trình phối hợp thống nhất hành động của UBMTTQ xã khoá mới, đồng thời thảo luận, góp ý, bổ sung, sửa đổi điều lệ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đại hội MTTQ và cử đoàn đại biểu đi dự Đại hội  MTTQ Việt Nam huyện Chiêm Hóa khoá 19 dự kiến tổ chức vào tháng 4 năm 2014.

Đến thời điểm này, Chiêm Hóa đã tổ chức thành công đại hội MTTQ cấp cơ sở.

Có thể nói với sự hướng dẫn trực tiếp của UBMTTQ huyện và sự chỉ đạo của cấp ủy từ huyện đến cơ sở  nên quá trình diễn ra Đại hội đã được chuẩn bị chu đáo và đúng nguyên tắc về trình tự, thủ tục, cơ cấu thành phần hợp lý, bảo đảm về số lượng và nâng cao về mặt chất lượng. Số lượng uỷ viên  UBMT nhiệm kỳ 2013 - 2018 ở xã, thị trấn tối thiểu là 20 người và tối đa là 39 người. Cơ cấu thành phần người ngoài Đảng chiếm tỷ lệ 30%, số lượng đại biểu nữ chiếm 20% đây là những bước đổi mới so với nhiệm kỳ trước. Thành công của đại hội MTTQ cấp cơ sở sẽ là điều kiện thuận lợi để Chiêm Hóa tiếp tục chuẩn bị tốt cho đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Chiêm Hóa nhiệm kỳ 2014 – 2019, dự kiến sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 4 năm 2014.

Hồng Nhung - Quang Huy