Chiêm Hóa tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2024

Cùng với các địa phương trong tỉnh, sáng ngày 01/3/2024, huyện Chiêm Hóa đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2024, phát động đợt thi đua với chủ đề “Tiếp bước Chiến sĩ Điện Biên - Tiến lên giành 3 nhất”.

Đến dự có các đồng chí: Hà Đức Tập, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy; Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đại biểu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; các đồng chí trong BTV Huyện ủy; BCH Đảng bộ huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, Uỷ ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội huyện; lực lượng vũ trang huyện; các xã, thị trấn, cán bộ, chiến sỹ lực lượng dân quân tự vệ, các em học sinh THPT Chiêm Hóa.

Các đại biểu và lực lượng tham dự Lễ ra quân huấn luyện năm 2024.

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác quân sự, quốc phòng, trong những năm qua, lực lượng vũ trang huyện Chiêm Hoá đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu huấn luyện, diễn tập; tham gia hội thi, hội thao đạt nhiều thành tích cao; công tác xây dựng chính quy, chấp hành pháp Luật Nhà nước, kỷ cương quân đội luôn được quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, xây dựng lực lượng vũ trang huyện vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu” đi vào chiều sâu, đạt kết quả tốt.

Trung tá Đỗ Quốc Cường, Chỉ huy Trưởng Ban CHQS huyện quán triệt nhiệm vụ huấn luyện năm 2024.

Công tác huấn luyện năm 2024 tiếp tục thực hiện theo phương châm: "Cơ bản, thiết thực, vững chắc"; thực hiện tốt 3 quan điểm, 8 nguyên tắc, 6 mối kết hợp trong huấn luyện; coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, lấy thực hành làm chính; nắm chắc, sử dụng thuần thục, hiệu quả vũ khí, trang bị; tăng cường huấn luyện cường độ cao trong mọi điều kiện, sát với nhiệm vụ, đối tượng, địa bàn và phương án tác chiến, phù hợp với tổ chức biên chế, trang bị của từng đơn vị. Thời gian huấn luyện quân sự năm 2024 là 9 tháng, bắt đầu từ ngày 01/3, kết thúc vào ngày 15/12/2024 được chia làm hai giai đoạn. Nhiệm vụ huấn luyện: giáo dục nâng cao nhận thức về Chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh; nắm vững 2 nhiệm vụ chiến lược: xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Thực hiện tốt “Huấn luyện thực chất, học thực chất, kiểm tra thực chất"; làm chủ vũ khí thiết bị kỹ thuật có trong biên chế, kết hợp giữa huấn luyện với rèn luyện thể lực, đổi mới tổ chức phương pháp nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập cho các thành phần. Tập trung nâng cao chất lượng tập huấn, bồi dưỡng cán bộ, nhất là cán bộ trực tiếp quản lý huấn luyện. Tiếp tục đổi mới toàn diện nhiệm vụ huấn luyện cho các đối tượng sát với yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu của từng bộ phận. Chỉ đạo tham gia hội thi, hội thao các cấp bảo đảm chặt chẽ, đạt kết quả cao.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu giao nhiệm vụ huấn luyện năm 2024.

Dự Lễ ra quân, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã phát biểu giao nhiệm vụ huấn luyện năm 2024 cho lực lượng vũ trang huyện. Theo đó, năm 2024, lực lượng vũ trang huyện Chiêm Hoá tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối quân sự, quốc phòng của Đảng, tập trung huấn luyện lực lượng vũ trang huyện sử dụng thành thạo các loại vũ khí, khí tài có trong biên chế; các hình thức tác chiến trong khu vực phòng thủ; độc lập tác chiến theo từng nhiệm vụ, phù hợp với sự phát triển của nghệ thuật quân sự, kết hợp truyền thụ kinh nghiệm chiến đấu và cách đánh truyền thống của lực lượng vũ trang địa phương. Tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm, nguyên tắc, phương châm, mối kết hợp trong huấn luyện. Tích cực đổi mới nội dung huấn luyện theo Nghị quyết số 21-NQ/ĐUQS ngày 29/03/2023 của Đảng ủy Quân sự tỉnh về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2023 - 2030 và những năm tiếp theo. Chỉ đạo 06 xã Tân Thịnh, Ngọc Hội, Kiên Đài, Nhân Lý, Tân An, Trung Hà diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ; chỉ đạo xã Tri Phú diễn tập Phòng thủ dân sự, ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn bảo đảm chất lượng, an toàn, tiết kiệm. Xây dựng lực lượng vũ trang huyện vững mạnh về chính trị, làm cơ sở nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, huấn luyện chiến đấu. Giữ vững và tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó máu thịt với Nhân dân. Tổ chức củng cố, xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ, Dự bị động viên theo đúng Luật. Tổ chức phúc tra, sắp xếp, biên chế các đơn vị Dân quân tự vệ, Dự bị động viên bảo đảm đủ số lượng, có chất lượng cao.

Các đại biểu chứng kiến ký kết giao ước thi đua năm 2024.

Các khối diễu hành, biểu dương lực lượng.

Các đại biểu thăm quan mô hình học cụ tại Lễ ra quân huấn luyện năm 2024.

Nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi, nâng cao ý thức, trách nhiệm và chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị của lực lượng vũ trang huyện, tại buổi lễ ra quân huấn luyện năm 2024, Ban chỉ huy Quân sự huyện Chiêm Hóa đã phát động phong trào thi đua với chủ đề “ Tiếp bước Chiến sĩ Điện Biên - Tiến lên giành 3 nhất”. Tại lễ ra quân đại diện các lực lượng vũ trang huyện Chiêm Hóa đã ký kết giao ước thi đua năm 2024, tổng kết thi mô hình học cụ, giáo án bài giảng và diễu hành, biểu dương lực lượng.

Ngọc Hiển, Văn Linh