Chiêm Hóa sơ kết 03 năm thực hiện chương trình phối hợp số 01 giữa UBND với MTTQ và các đoàn thể huyện, giai đoạn 2011- 2015

Sáng 31/07, huyện Chiêm Hóa đã tổ chức hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện chương trình phối hợp số 01 ngày 15/08/2011 giữa UBND với MTTQ và các đoàn thể huyện về thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội; quốc phòng- anh ninh giai đoạn 2011- 2015.

Các đại biểu tham dự hội nghị 03 năm thực hiện chương trình phối hợp số 01, giai đoạn 2011- 2015.

Trong 03 năm thực hiện chương trình phối hợp giữa UBND, UBMTTQ và các đoàn thể vân động nhân dân thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội; quốc phòng- ân ninh giai đoạn 2011- 2015 đã được các cấp ủy Đảng từ huyện đến cơ sở tích cực triển khai thực hiện, kinh tế của huyện đã có những bước phát triển đáng kể.  Tập trung vào 05 chương trình phối hợp đó là: phối hợp vận động nhân dân thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội; phối hợp, vận động nhân dân thực hiện phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”;  vận động nhân dân thực hiện tốt cuộc vận động “ngày vì người nghèo”, sử dụng và quản lý có hiệu quả quỹ “ Vì người nghèo” cấp huyện, cấp xã, thị trấn, vận động nhân dân giúp nhau xóa đói, giảm nghèo; phát huy quyền làm chủ của công dân, vận động nhân dân tham gia xây dựng đảng, xây dựng chính quyền ngày càng trong  sạch, vững mạnh; phối hợp vận động nhân dân thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo của nhà nước. Nổi bật trong cuộc vận động nhân dân thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội từ khi ban hành và thực hiện chương trình phối hợp toàn huyện đã có những chuyển biến  tích cực: tổng sản lượng lương thực năm  2013 đạt 72.512 tấn, đạt 105,3% KH, hệ số sử dụng đất ruộng đạt 2,7 lần/ năm, bình quân lương thực 565kg/ người năm; tổng đàn gia súc, gia cầm có sự biến động, với tổng đàn trâu là 26.495 con đạt 95,7% KH ( giảm 7,4% so với năm 2011); đàn bò 650 con đạt 78,3% KH (giảm 25,5% so với năm 2011); đàn lợn 104.756 con đạt 99% KH (tăng 33,5% so với năm 2011) và trên 966 nghìn con gia cầm đạt 137%KH ( tăng 29% so với năm 2011); bên cạnh phát triển kinh tế, công tác trồng rừng của huyện cũng được chú trọng thực hiện nâng độ che phủ rừng trên địa bàn huyện lên trên 70%: trong đó,  năm 2011 toàn huyện trồng được 3.259,3ha đạt trên 100,7%; năm 2012 trồng được trên 3.800ha đạt 99,97%KH, năm 2013 trồng được trên 3.000ha; và trong năm 2014 tính đến đầu tháng 07 toàn huyện đã trồng được trên 2.400ha đạt 79,6% KH. Chương trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn trong 03 năm toàn huyện đã thực hiện được trên 382km đường. Giá  trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ tăng qua các năm, tốc độ tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa, xã hội tăng bình quân 22%, tốc độ nghành dịch vụ tăng  bình quân 15,9%. Giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 42,53% năm 2011 xuống còn 28,02% năm 2013, phấn đấu hết năm 2015 giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống dưới 18%, không còn hộ chính sách nghèo.

Trên cơ sở những kết quả đạt được trong thời gian qua, căn cứ nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế-  xã hội, quốc phòng - an ninh được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX đã đề ra; UBND, UBMTTQ và các đoàn thể đã đề ra mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể từ nay đến hết năm 2015, trong đó tập trung: tiếp tục thực hiện vận động nhân dân thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2011- 2015 trên cơ sở mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Chiêm Hóa lần thứ XX; Phối hợp và đẩy manh các phong trào  “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động “ Toàn dân doàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn huyện; phối hợp vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia ủng hộ các quỹ “vì người nghèo”, “ Đền ơn đáp nghĩa” bằng nhiều hình thức. Đẩy mạnh các giải pháp giảm nghèo giai đoạn 2011- 2015.

Dự và phát biểu tại hội nghị, đồng chí Tô Thị Nhân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu: trong thời  gian tới UBND, UBMTTQ và các đoàn thể  tiếp tục triển khai chương trình phối hợp ngoài tập trung phát triển kinh tế còn phải gắn với xây dựng  hệ thống chính trị Đảng trong sạch vững mạnh; gắn các phong trào phối hợp với phong trào thi đua yêu nước do chính quyền phát động, tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 03 của Bộ chính trị về đẩy mạnh việc học tập và  làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; phối hợp tổ chức triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; thực hiện các quyết định của cấp trên về công tác giám sát và phản biện xã hội. Mặt trận tổ quốc và  các đoàn thể tiếp tục vận động các tầng lớp quần chúng nhân dân thực hiện đạt và vượt mức các chỉ tiêu trong phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại  hội Đảng bộ huyện Chiêm Hóa lần thứ XX , nhiệm kỳ 2010 -2015 đã  đề ra.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Chiêm Hóa tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực  hiện chương trình phối hợp số 01

Nhân dịp này UBND huyện Chiêm Hóa đã tặng giấy khen cho 32 tập thể 33 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình phối hợp số 01 ngày 15/08/2011 giữa UBND với MTTQ và các đoàn thể huyện về thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội; Quốc phòng - anh ninh giai đoạn 2011- 2015./.

Ngọc Hiển - Văn Linh