Thầy giáo Hoàng Phúc Tùng giúp đỡ học sinh nghèo

Nhận thức được việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh có vai trò quan trọng trong việc chuyển biến sâu sắc cả về nhận thức và hành động, đặc biệt là chuyển biến về lề lối, tác phong, thái độ làm việc, đội ngũ cán bộ giáo viên các trường trên địa bàn huyện Chiêm Hóa đã cố gắng phấn đấu trong công tác giảng dạy, nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ và thi đua làm nhiều việc tốt theo lời Bác dạy. Trong đó, thầy giáo Hoàng Phúc Tùng, trường THCS Tân Thịnh là một tấm gương như thế.

Tốt nghiệp khoa Toán - Tin, trường Cao đẳng Sư phạm Tuyên Quang năm 2003, thầy giáo Hoàng Phúc Tùng được phân công về giảng dạy tại trường THPT Hà Lang. Sau 4 năm, thầy tiếp tục về công tác tại trường THCS Hà Lang. Từ  năm 2008 cho đến nay,  thầy giáo Tùng tham gia công tác tại trường THCS Tân Thịnh, gảng dạy bộ môn Toán khối 9 và Tin học khối 6. Trong suốt quá trình tham gia giảng dạy tại đây, ngoài sự giúp đỡ của các đồng chí đồng nghiệp, bản thân thầy giáo Tùng đã luôn nỗ lực học hỏi, tự nghiên cứu tài liệu, các phương tiện thông tin; sáng tạo, cải tiến phương pháp giảng dạy, tích cực sử dụng đồ dùng dạy học tự làm cũng như các trang thiết bị được cung cấp, ứng dụng công nghệ thông tin vào việc giảng dạy nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho bản thân và nâng cao chất lượng giáo dục chung của nhà trường. Với vị trí tổ phó chuyên môn tổ Tự nhiên, thầy Tùng luôn xác định bản thân phải luôn gương mẫu thực hiện tốt nhiệm vụ của một tổ phó, giúp đỡ tổ trưởng trong công tác quản lí tổ chuyên môn, thường xuyên kiểm tra thúc đẩy các hoạt động chuyên môn của giáo viên, đồng thời vừa là người tư vấn trong công tác quản lý tổ, quản lý nhà trường.

Thầy giáo Hoàng Phúc Tùng đang giải đáp thêm cho học sinh về một số bài toán khó

Bên cạnh công tác giảng dạy, trong năm học 2012 – 2013, được sự chỉ đạo của Chi bộ, thầy giáo Tùng đã đăng ký một việc làm tốt theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đó là giúp đỡ em Nguyễn Gia Đông, học sinh lớp 9B, là một học sinh thuộc diện hộ nghèo của xã. Qua quá trình giảng dạy, nhận thấy em Đông đi học rất chuyên cần, thực hiện tốt nội qui nề nếp trường học, tuy nhiên kết quả học lực còn yếu kém và chậm tiến bộ. Qua tìm hiểu thực tế gia đình em Đông, thầy Tùng nhận thấy hoàn cảnh gia đình em còn nhiều thiếu thốn, bố mẹ em làm ruộng nuôi 2 con ăn học, vì vậy chưa có nhiều thời gian quan tâm sát sao đến việc tự học của em. Từ đó, thầy Tùng có có suy nghĩ, mong muốn tìm biện pháp giúp em Đông tiến bộ trong học tập và rèn luyện bằng việc phối hợp với lớp, với giáo viên chủ nhiệm và với gia đình em để động viên, giúp đỡ em vượt qua hoàn cảnh để học tập tốt hơn. Ngoài việc giúp đỡ em Đông trong học tập, rèn luyện, thầy giáo Tùng còn động viên em bằng một món quà nhỏ đó là một bộ đồ dùng học tập trị giá 115.000đ. Món quà tuy nhỏ, nhưng đã kịp thời động viên khích lệ em Đông vượt qua mọi khó khăn và có sự chuyển biến tích cực trong học tập. Vì vậy, năm học 2012 - 2013, em Đông đã tốt nghiệp THCS và tiếp tục thi đỗ vào trường THPT Chiêm Hóa.

Năm học 2013 - 2014, thầy giáo Tùng lại tiếp tục đăng ký nhận giúp đỡ em Nguyễn Thị Hoài, học sinh lớp 7A. Cũng giống như em Đông, em Hoài là một học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông bà già yếu, bố mẹ làm ruộng nuôi 2 chị em ăn học. Điều kiện gia đình còn nhiều thiếu thốn, bố mẹ vất vả nên không có nhiều thời gian chăm sóc, quan tâm, chỉ dạy em trong học tập. Biết được hoàn cảnh gia đình em Hoài, bằng sự tận tâm, trách nhiệm, lòng nhiệt tình, thầy Tùng luôn dành thời gian quan tâm, dạy bảo và hướng dẫn em Hoài học tập. Không phụ công thầy, em Hoài đã có những tiến bộ rõ rệt.

Ngoài công tác giúp đỡ học sinh nghèo, trong năm học, thầy giáo Tùng còn tham gia công tác tuyên truyền về thực hành tiết kiệm điện, nước trong cơ quan, tích cực tham gia công tác xây dựng cảnh quan khuôn viên trường học, các hoạt động ngoại khóa do nhà trường và địa phương tổ chức, tham gia ủng hộ quỹ vì người nghèo, quỹ trẻ thơ; ủng hộ giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã, tham gia quỹ khuyến học, ủng hộ phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi; phấn đấu làm nhiều việc tốt theo lời Bác Hồ dạy. Bằng sự cố gắng và nỗ lực cua bản thân, nên trong năm học 2012 - 2013, thầy đã được Chủ tịch UBND huyện Chiêm Hóa công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen đã có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước.

Với những việc đã làm, thầy giáo Hoàng PhúcTùng thực sự là một người giáo viên tận tâm, trách nhiệm, nhiệt tình, có ý thức phấn đấu làm nhiều việc tốt theo lời dạy của Bác, trở thành một tấm gương cho các đồng nghiệp và các em học sinh noi theo./.

Thu Hương – Văn Tùng