GHI NHẬN Ở MỘT ĐẢNG BỘ TRONG SẠCH VỮNG MẠNH TIÊU BIỂU

Đảng bộ xã Hòa An hiện có 236 đảng viên, tham gia sinh hoạt tại 23 chi bộ, trong đó có 18 chi bộ thôn bản. Từ một Đảng bộ xếp loại trung bình, yếu kém, một vài năm trở lại đây Hòa An đã vươn lên trở thành một trong những cơ sở Đảng trong sạch vững tiêu biểu.

Ở thôn Pá Tao Hạ nơi sinh sống của 68 hộ gia đình, trên 200 nhân khẩu. Những năm gần đây Chi bộ đã làm tốt công tác lãnh đạo, vận động nhân dân tập trung phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đẩy mạnh thâm canh tăng vụ, đẩy mạnh công tác giảm nghèo. Đồng chí Hà Công Phát, Bí thư Chi bộ cho biết: để thực hiện có hiệu qủa các mục tiêu phát triển kinh tế, đặc biệt là trong việc chuyển đổi cây trồng và làm vụ đông vụ đông hiệu quả, Chi bộ đã ra nghị quyết chỉ đạo trong đó mỗi cán bộ đảng viên phải là những người thực hiện trước. Trong một vài năm trở lại đây Pá Tao Hạ luôn là thôn dẫn đầu của xã về trồng  cây vụ đông. Các mô hình trồng rau, trồng khoai tây, đậu tương đều được các gia đình đảng viên và nhân dân thực hiện, đã góp  phầnd nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Nhờ có sự chỉ đạo sát sao của Chi bộ, sự tiên phong gương mẫu của mỗi cán bộ đảng viên mà Pá Tao Hạ đã có những đổi thay rõ rệt. Toàn thôn hiện chỉ còn 5 hộ nghèo, 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, trên 98% số hộ có phương tiện xe máy, phương tiện nghe nhìn, mức thu nhập bình quân đầu người của các hộ gia đình trong thôn hiện nay đạt 800.000đ/người/tháng. Chi bộ và các tổ chức đoàn thể nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh, thôn nhiều năm liên tục đạt thôn văn hoá, khu dân cư tiên tiến.

Phát triển cây mía nguyên liệu đã mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân ở xã Hòa An

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, Đảng bộ xã Hòa An đã chỉ đạo các chi bộ thôn, bản tích cực vận động nhân chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng vật nuôi, đưa giống cây con có năng xuất cao vào sản xuất, thay đổi tập quán canh tác. Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng thâm canh tăng vụ, các chi bộ đã tích cực vận động cán bộ đảng viên và nhân dân tham gia thực hiện. Nhờ vậy,  cùng với việc sản xuất 2 vụ lúa thì vụ đông cũng đã trở thành một vụ sản xuất chính trong năm, nâng hệ số sử dụng đất ruộng đạt 2,8 lần/năm. Đặc biệt, thực hiện dự án phát triển vùng mía nguyên liệu, với điều kiện thổ nhưỡng phù hợp, Hòa An đã thực hiện chuyển đổi mạnh mẽ trong cơ cấu cây trồng, đưa cây mía vào trồng  theo hướng sản xuất hàng hoá mang lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2012 mức thu nhập bình quân đạt 800.000/người/tháng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11,3%. Tận dụng nguồn vốn  của nhà nước, xã đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn như điện, đường, trường, trạm...từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn mới.

Đồng Chí Nguyễn Đình Cung, Bí thư Đảng Uỷ xã Hòa An cho biết: Cùng với việc tập trung lãnh đạo nhân dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế.  Đảng bộ Hòa An luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức, cơ sở Đảng, quán triệt thực hiện có hiệu quả chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp. Quan tâm chỉ đạo công tác phát triển đảng, đặc biệt là với những chi bộ nhiềm năm không kết nạp được đảng viên. Năm 2012, Đảng bộ đã tổ chức kết nạp được 15 Đảng viên, nâng tổng số hiện có lên 236 đảng viên, tham gia sinh hoạt tại 23 chi bộ. Đảng bộ, thường xuyên quan tâm, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, từng bước nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ công chức xã. Đến nay, 100% cán bộ công chức xã có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên, trong đó trên 30% có trình độ Đại học. Thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, 100% cán bộ đảng viên đều đã nhận thức được nội dung và ý nghĩa của việc học tập làm theo Bác. Tại các Chi bộ đều duy trì sinh hoạt hàng tháng, năm 2012 đảng bộ có 100% số chi bộ hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có 52% số Chi bộ hoàn thành tốt nhiêm vụ trở lên, 98% số Đảng viên hoàn thành nhiệm vụ được giao, trong đó có trên 52% số Đảng viên hoàn tốt nhiệm vụ. Từ năm 2011 đến nay, Đảng bộ xã đều đạt đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Hồng Nhung - Văn Tùng