Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện Chiêm Hóa tổ chức phiên họp lần thứ 2 năm 2023

Ngày 11/4, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện Chiêm Hóa đã tổ chức phiên họp lần thứ 2 đánh giá kết quả hoạt động quý I, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2023. Đồng chí Hà Thị Minh Quang, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện chủ trì phiên họp.

Quý I năm 2023, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện luôn bám sát Nghị quyết của HĐND huyện, các văn bản chỉ đạo của UBND huyện và chỉ đạo của NHCSXH tỉnh; phối hợp chặt chẽ với tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác các cấp, các cơ quan ban ngành trên địa bàn huyện đáp ứng kịp thời nguồn cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác; góp phần tích cực trong việc giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia  xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Kết quả thực hiện Tín dụng chính sách đến 31/03/2023: Tổng nguồn vốn trên 613 tỷ đồng, tăng hơn 11 tỷ đồng so với đầu năm. Doanh số cho vay 3 tháng đầu năn trên 37,7 tỷ đồng với 827 lượt vay. Dư nợ bình quân 1,5 tỷ đồng/01 tổ Tiết kiệm và vay vốn. Dư nợ hộ nghèo trên 198 tỷ đồng với trên 41 nghìn hộ vay; dư nợ bình quân hộ mới thoát nghèo trên 45,4 tỷ đồng với 982 hộ vay; = 46,2 triệu đồng/hộ. Cho vay chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 11/NQ-CP trên địa bàn huyện trên 34 tỷ đồng với 725 khách hàng, tăng trên 4 tỷ đồng so với đầu năm…Nợ quá hạn 559 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,09% so với tổng dư nợ. Kết quả đánh giá chất lượng tín dụng chính sách có 24/24 xã xếp loại tốt; lượng tín dụng chính sách quý I năm 2023 đạt loại Tốt.

Thành viên Ban đại diện phát biểu tại phiên họp.

Quý II năm 2023, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện tiếp tục triển khai kịp thời các văn bản của Chính phủ, Nghị quyết của HĐQT cấp trên, bám sát các nghị quyết HĐND, UBND huyện trong thực hiện chỉ đạo hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn huyện. Các thành viên Ban đại diện HĐQT là lãnh đạo các phòng ban cấp huyện chủ động thực hiện công tác kiểm tra, giám sát trong quý II năm 2023 theo đúng kế hoạch đã xây dựng, trong đó tập trung kiểm tra quy trình bình xét cho vay tại các tổ TK&VV, mục đích và hiệu quả của việc sử dụng vốn của hộ vay, việc chấp hành trả nợ gốc và lãi của hộ vay, các Tổ TK&VV hoạt động chưa tốt hoặc chất lượng tín dụng xấu, lãi tồn cao... Thành viên Ban đại diện HĐQT là lãnh đạo Hội, Đoàn thể nhận ủy thác cấp huyện triển khai, thực hiện quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác cho vay năm 2023 đến Hội, đoàn thể cấp xã; các thành viên Ban đại diện là chủ tịch UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách tại cơ sở đảm bảo đúng quy định và kế hoạch của ban đại diện...

Đồng chí Hà Thị Minh Quang, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện phát biểu kết luận phiên họp.

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Hà Thị Minh Quang, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện yêu cầu: Phòng giao dịch NHCSXH tham mưu cho Trưởng Ban ra văn bản chấn chỉnh hoạt động, hồ sơ đúng quy trình sau kết luận của Đoàn kiểm tra Ban đại diện NHCSXH tỉnh; tổ chức tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ cho các Tổ TK&VV; cán bộ tín dụng cơ sở kiểm tra, hoàn thiện, quản lý hồ sơ khoa học; các thành viên Ban đại diện theo chức năng, nhiệm vụ nắm bắt kịp thời chính sách mới, nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn đúng quy định; các thành viên là Chủ tịch UBND xã quản lý nguồn vốn tín dụng, chỉ đạo tổ chức chính trị - xã hội xác định nhu cầu vay vốn, tập trung các hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo; bình xét đúng đối tượng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay…nâng cao chất tín dụng trên địa bàn huyện./.

Tài Tùng