Tập huấn quản lý lồng ghép nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính và lao trẻ em

Nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ hoạt động phòng chống Lao và nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính trẻ em, vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa phối hợp với Bệnh viện Phổi Tuyên Quang tổ chức Hội nghị tập huấn quản lý lồng ghép nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính và lao trẻ em cho 30 cán bộ y tế tuyến huyện và tuyến xã.

Toàn cảnh lớp tập huấn quản lý lồng ghép nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính và lao trẻ em.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được truyền đạt những kiến thức cơ bản về: Thăm khám, phân loại và xử trí nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính ở trẻ em; quản lý bệnh lao trẻ em tuyến xã; dấu hiệu nghi mắc lao ở trẻ em và các yếu tố nguy cơ; sàng lọc bệnh lao và điều trị lao tiềm ẩn bằng Isoniazid, còn có tên gọi là hydrazid isonicotinic acid (INH) là thuốc được lựa chọn hàng đầu và được sử dụng kết hợp với các thuốc chống lao khác cho trẻ em sống cùng nhà người bệnh lao phổi; hướng dẫn ghi chép sổ, biểu mẫu báo cáo quản lý lao trẻ em.

Sau buổi tập huấn, các học viên là cán bộ y tế cơ sở tiếp tục tăng cường các hoạt động truyền thông để người dân nâng cao nhận thức về phòng tránh bệnh Lao, đặc biệt là hướng dẫn người dân chủ động đến cơ sở y tế để khám nếu có yếu tố nghi ngờ và tích cực tham gia chiến dịch khám sàng lọc chủ động bệnh lao để sớm, góp phần phòng tránh lây lan trong cộng đồng./.

Ngọc Hiển