Xã Nhân Lý tổ chức thành công diễn tập chiến đấu trị an năm 2015

Vừa qua, xã Nhân Lý đã tổ chức diễn tập chiến đấu trị an năm 2015. Dự và chỉ đạo cuộc diễn tập có đồng chí Ma Văn Long, Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Chiêm Hóa, các đồng chí trong Ban Chỉ đạo diễn tập của huyện, lãnh đạo Ban Chỉ huy quân sự huyện Chiêm Hoá, các ban, ngành đoàn thể, trạm y tế, tr­ường học, chiến sỹ lực l­ượng vũ trang xã Nhân Lý.

Đồng chí Ma Văn Long, Phó chủ tịch UBND huyện khai mạc Diễn tập chiến đấu trị an xã Nhân Lý năm 2015.

Với mục đích tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức về tổ chức thực hiện đường lối, quan điểm quân sự, quốc phòng củ Đảng; Nghi quyết số 28 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới. Trong một ngày tổ chức diễn tập, Khung diễn tập chiến đấu trị an xã Nhân Lý đã quán triệt tốt quan điểm, đường lối quân sự, quốc phòng, các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng về công tác quốc phòng, an ninh, vận dụng linh hoạt, sát với tình hình thực tế ở địa phương. Với đề mục “Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển địa phư­ơng vào các trạng thái quốc phòng; Tổ chức chuẩn bị và thực hành chiến đấu”, cuộc diễn tập được chia làm 2 phần: phần một, diễn tập cơ chế tại Nhà văn hoá xã Nhân Lý; phần 2, tổ chức diễn tập thực binh, tại thôn Điểng. Cuộc diễn tập được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng, trong đó, tập trung vào 2 vấn đề huấn luyện là Ban chỉ đạo diễn tập sẽ tổ chức thực hiện chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái SSCĐ thường xuyên lên trạng thái SSCĐ cao, chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng. Chuyển lực vũ trang từ trạng thái SSCĐ cao lên trạng thái SSCĐ toàn bộ, chuyển địa phương sang thời chiến.

Đồng chí chỉ huy trưởng BCHQS xã Nhân Lý thông qua kế hoạch điều chỉnh chiến đấu trị an.

Giai đoạn 2, tổ chức chuẩn bị chiến đấu; với 2 vấn đề huấn luyện, nhận mệnh lệnh điều chỉnh bổ sung và thông qua kế hoạch chiến đấu trị an, kế hoạch bảo vệ an ninh chính trị, kế hoạch phòng không nhân dân; huấn luyện giao nhiệm vụ tổ chức hiệp đồng bảo đảm chiến đấu trị an. Giai đoạn III, tổ chức thực hành chiến đấu và tham quan thực binh. Trong phần thực binh, xã Nhân Lý tập trung vào vấn đề huấn luyện 2 là tham quan thực binh, hành động của Trung đội dân quân cơ động xã phối hợp với lực lượng tại chỗ thực hành bảo vệ mục tiêu trong tình huống A2. Trong quá trình diễn tập thực binh việc tổ chức bảo vệ mục tiêu đã được các lực lượng tham gia diễn tập có ý thức kỷ luật tốt, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, tổ chức hiệp đồng chặt chẽ, nghiêm túc theo quy định trong diễn tập. Thông qua cuộc diễn tập không chỉ giúp góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc hiểu và chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.

Cuộc diễn tập chiến đấu trị an xã Nhân Lý đã kết thúc tốt đẹp và được đánh giá đạt loại khá. Thông qua diễn tập giúp lực l­ượng vũ trang xã Nhân Lý từng b­ước nâng cao khả năng SSCĐ, đảm bảo xử trí nhanh, kịp thời, có hiệu quả khi có các tình huống xảy ra, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đẩy mạnh các phong trào phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh ở xã Nhân Lý nói riêng, trên địa bàn huyện Chiêm Hóa nói chung.

Văn Linh – Văn Tùng