Huyện Chiêm Hóa tổ chức Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công Liệt sỹ Hà Văn Kỷ

Sáng 20/7, tại Nhà văn hóa xã Ngọc Hội, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chiêm Hóa đã tổ chức Lễ truy điệu và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” liệt sỹ Hà Văn Kỷ. Dự buổi Lễ có các đồng chí: Đại tá Nguyễn Văn Tiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh Tuyên Quang, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Hà Thị Minh Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Chiêm Hóa; Thủ trưởng các cơ quan Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS, Công an huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Hội Cựu chiến binh huyện; Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, đoàn viên thanh niên xã Ngọc Hội; thân nhân gia đình Liệt sỹ và Nhân dân thôn Bản Mèo, xã Ngọc Hội.

Các đại biểu và Nhân dân tham gia Tại Lễ truy điệu và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” liệt sỹ Hà Văn Kỷ, thôn Bản Mèo, xã Ngọc Hội, huyện Chiêm Hóa.

Tại Lễ truy điệu và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” liệt sỹ Hà Văn Kỷ cho gia đình bà Mai Thị Toàn (là cháu dâu, người thờ cúng Liệt sỹ Hà Văn Kỷ), thôn Bản Mèo, xã Ngọc Hội, các đồng chí lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh; lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chiêm Hóa; lực lượng vũ trang huyện, đoàn viên thanh niên và nhân dân thôn Bản Mèo, xã Ngọc Hội kính cẩn nghiêng mình thắp nén nhang thơm và dành 1 phút mặc niệm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh, đóng góp vì đất nước của liệt sỹ Hà Văn Kỷ. Các đồng chí gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân gia đình, mong gia đình nén đau thương, tiếp tục phát huy truyền thống, chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng quê hương Nông thôn mới.

Liệt sỹ Hà Văn Kỷ, sinh năm 1930 tại xóm Bản Xả nay là thôn Bản Mèo, xã Ngọc Hội, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, tham gia cách mạng tháng 01 năm 1951, hy sinh ngày 30/3/1951 tại huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Liệt sỹ Hà Văn Kỷ sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân nghèo, từ nhỏ đến lớn được bố mẹ nuôi ăn học đến tuổi trưởng thành. Sớm giác ngộ tinh thần yêu nước và truyền thống cách mạng, luôn cần cù, chịu khó, tích cực tham gia lao động sản xuất, hăng hái, gương mẫu trong phong trào thi đua ái quốc. Nghe theo tiếng gọi của Đảng, Bác Hồ, tháng 1 năm 1951 đồng chí xung phong lên đường nhập ngũ tại Trung đoàn 209, Sư đoàn 312 cùng với đồng chí, đồng đội đánh đuổi thực dân Pháp xâm lược. Trong một lần tham gia chiến đấu chiến dịch Hoàng Hoa Thám, đồng chí Hà Văn Kỷ đã anh dũng hy sinh.

Thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Thị Minh Quang trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân gia đình Liệt sỹ Hà Văn Kỷ.

Thực hiện Quyết định số 571/QĐ-TTg ngày 11/05/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận và cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” đối với liệt sỹ, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chiêm Hóa tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” đối với thân nhân gia đình liệt sỹ Hà Văn Kỷ. Đây là sự ghi nhận, tri ân của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp đối với những cống hiến và hy sinh của các liệt sỹ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, thể hiện đạo lý, truyền thống  “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc Việt Nam.

Cán bộ, quân nhân Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS huyện thắp hương, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh, đóng góp vì đất nước của liệt sỹ Hà Văn Kỷ.

Thay mặt gia đình liệt sỹ, thân nhân gia đình liệt sỹ Hà Văn Kỷ đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với công lao của cha anh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược; đồng thời hứa sẽ giáo dục con cháu phát huy truyền thống cách mạng, luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; tích cực lao động, sản xuất, góp phần xây dựng xã Ngọc Hội ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Hải Hà- Huy Dương