Thường trực Huyện ủy Chiêm Hóa làm việc với lãnh đạo xã Trung Hà

Vừa qua, Thường trực Huyện ủy Chiêm Hóa đã có buổi làm việc với xã Trung Hà về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng- an ninh, công tác xây dựng Đảng, chính quyền Quý I, phương hướng nhiệm vụ Quý II năm 2014; 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khóa XV, nhiệm kỳ 2010-2015 và kết quả triển thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Dự buổi làm việc có các đồng chí trong BTV Huyện ủy, BCH Đảng bộ huyện; Văn phòng Huyện ủy; lãnh đạo Ủy ban MTTQ và các đoàn thể huyện; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể xã Trung Hà; đại diện Bí thư Chi bộ, Trưởng các thôn bản trên địa bàn xã.

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng - chính quyền trong Quý I năm 2014. Xã Trung Hà đã tập trung chỉ đạo bà con nhân dân thực hiện gieo cấy được 247 ha lúa, trồng 130 ha lạc; 32 ha ngô, 2 ha khoai lang, đạt 100% KH. Công tác chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm được quan tâm chú trọng. Về lâm nghiệp, xã đã thường xuyên phối hợp với cán bộ Kiểm lâm xuống thôn bản, tới từng hộ gia đình tuyên truyền đến nhân dân các văn bản pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, nắm tình hình về tình trạng phát rừng làm nương và có những biện pháp xử lý những trường hợp vi phạm. Công tác thu chi Ngân sách được gần 39 triệu đồng, đạt 25% KH. Trong 4 tháng đầu năm 2014 toàn xã đã thực hiện được 1.011/1.600 m đường bê tông nông thôn, đạt 63% KH. Tiếp tục duy trì sỹ số học sinh đi học chuyên cần ở các bậc học và duy trì phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, thực hiện hiệu quả công tác xã hội hóa giáo dục. Thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, duy trì chế độ trực 24/24 giờ, đảm bảo cấp phát thuốc bảo hiểm theo quy định. Giải quyết kịp thời các chế độ chính sách đảm bảo đúng đối được hưởng theo quy định. Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp giúp đỡ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, phấn đấu trong năm 2014 sẽ giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 46% xuống còn 37%. Duy trì chế độ tiếp dân, tiếp nhận và giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân theo đúng quy định của pháp luât. Trong Quý I trên địa bàn xã Trung Hà đã để xảy 8 vụ liên quan đến trật tự an toàn xã hội, đã tập trung giải quyết được 3/8 vụ, các vụ còn lại hiện đã được chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thường trực Huyện ủy Chiêm Hóa  làm việc với xã Trung Hà

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng được nghe báo cáo tình hình sau gần 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khóa XV, nhiệm kỳ 2010-2015. BCH Đảng bộ xã đã chỉ đạo và tổ chức quán triệt kịp thời các Nghị quyết của Đảng bộ các cấp đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân, cụ thể hóa Nghị quyết bằng các chương trình hành động sát với tình hình thực tế ở địa phương. Đến nay xã đã thực hiện được 10/36 chỉ tiêu, trong đó các chỉ tiêu thực hiện đều đạt trên 50% trở lên. Thời gian tới, Đảng ủy xã đã đề ra các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể đến năm 2015 với các chỉ tiêu cơ bản,  tiếp tục phấn đấu hoàn thành kế hoạch Nghị quyết đã đề ra.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, sau 3 năm triển khai xã Trung Hà đã huy động được trên 15 tỷ đồng, trong đó vốn Ngân sách TW là gần 6 tỷ đồng; vốn Ngân sách của tỉnh gần 700 triệu đồng; các nguồn vốn khác là trên 8 tỷ đồng; nhân dân đóng góp gần 500 triệu đồng. Đến nay xã Trung Hà đã đạt được 4 tiêu chí là Thủy lợi; Bưu điện; Cơ cấu lao động và hình thực tổ chức sản xuất. Xã phấn đấu trong năm 2014 sẽ đạt được 4 tiêu chí đó là Quy hoạch, quy hoạch sử dụng đất; Giáo dục; Hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh và An ninh trật tự an toàn xã hội.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy Ma Thế Hồng mong muốn trong thời gian tới: Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã cần chung sức đồng lòng, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc tích cực hăng hái thi đua lao động sản xuất, củng cố hệ thống an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, xây dựng nông thôn mới. Đồng thời đồng chí yêu cầu xã cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ đó là: Tiếp tục kiểm điểm phê bình và tự phê bình chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; đổi mới phương thức làm việc từ đội ngũ lãnh đạo xã đến cán bộ thôn bản; thường xuyên tổ chức họp giao ban hàng tuần, hàng tháng triển khai nội dung chỉ đạo của cấp trên đưa vào nhiệm vụ của cấp ủy, đánh giá kết quả làm được và chưa làm được để từ đó giải pháp khắc phục; Tiếp tục rà soát các chỉ tiêu kinh tế- xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đã đề ra, đặc biết chú ý đến chỉ tiêu giảm nghèo; tập trung xây dựng nông thôn mới đảm bảo tiến độ theo lộ trình; tăng cường công tác quản lý đất đai; duy trì chăn nuôi trong đó tập trung phát triển đàn trâu, phát triển và nhân rộng diện tích trồng cam, mía và lạc, góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập ổn định đời sống cho nhân dân, xóa đói giảm nghèo bền vững ở địa phương./.

Hải Hà - Tài Tùng