Hội nghị trực tuyến biểu dương mô hình tiêu biểu thực hiện Phong trào Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa giai đoạn 2021-2023

Sáng ngày 9/6/2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức Hội nghị biểu dương mô hình tiêu biểu thực hiện Phong trào “Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa” giai đoạn 2021-2023, hội nghị được tổ chức trực tuyến với điểm cầu các huyện trên địa bàn tỉnh. Dự tại điểm cầu huyện Chiêm Hoá có các đồng chí: Hà Đức Tập, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Quan Văn Duyên, Uỷ viên BTV , Trưởng Ban tuyên giáo Huyện uỷ, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện; Triệu Đức Long, Uỷ viên BTV , Trưởng Ban dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện; UBND các xã, thị trấn; đại diện các mô hình tiêu biểu, các khu dân cư trên địa bàn huyện.

Thời gian qua, Phong trào "Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa" đã có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng, tham gia tích cực của các các tầng lớp nhân dân. Đến nay, MTTQ và các tổ chức chính trị -xã hội các cấp trong tỉnh đã xây dựng trên 2.000 mô hình tổ tự quản về bảo vệ môi trường, xử lý rác thải và chống rác thải nhựa ở khu dân cư, trong đó chia thành 2.657 nhóm tự quản; 1.449 tổ, nhóm lắp đặt được biển mô hình. Phong trào đã lan tỏa, nhận được sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân, nhiều khu dân cư, người dân đồng lòng, tình nguyện đóng góp kinh phí để trang bị thùng rác, xây bể ủ rác hữu cơ. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh đã vận động đoàn viên, hội viên, thành viên các tổ, nhóm tự quản và nhân dân đóng góp xây dựng 55.369 bể, hố xử lý rác, 26.909 thùng rác, 957 xe đẩy rác... Nhiều mô hình tự quản ở khu dân cư đi vào nền nếp và hoạt động tích cực, có hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, tự giác thực hiện của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là việc phân loại, thu gom, xử lý rác thải và chống rác thải nhựa ở cộng đồng dân cư trên địa bàn toàn tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị biểu dương mô hình tiêu biểu thực hiện Phong trào “Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa” giai đoạn 2021-2023 tại điểm cầu huyện Chiêm Hoá

Tại huyện Chiêm Hoá, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và Phong trào “Chiêm Hóa chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa” luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh chỉ đạo thực hiện. Mặt trận Tổ quốc từ huyện đến cơ sở đã chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động và phát động cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực thực hiện phong trào. Nhiều hộ gia đình đã chủ động, tích cực thu gom, phân loại và xử lý rác thải tại nguồn, chống rác thải nhựa. Hoạt động của các tổ, nhóm tự quản ở khu dân cư đã đi vào nền nếp, được nhân dân đồng tình, tự giác thực hiện đạt hiệu quả, nhận thức của nhân dân về tác hại của rác thải nhựa đến môi trường ngày càng được nâng lên, người dân từng bước nâng cao ý thức, ưu tiên sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường để thay thế cho túi nilon, sản phẩm từ nhựa. Hiện nay trên địa bàn huyện có 339 mô hình tự quản ở khu dân cư về công tác bảo vệ môi trường, thu gom, phân loại và xử lý rác thải với 931 tổ, nhóm tự quản, 23.443 thành viên thực hiện các nội dung như thực hiện công tác bảo vệ môi trường, vệ sinh đường làng ngõ xóm, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật, thu gom, phân loại rác thải, thắp sáng đường quê.... 100% các hộ gia đình trên địa bàn huyện đã ký cam kết thu gom, phân loại, xử lý rác thải, chống rác thải nhựa; cơ bản các tổ, nhóm tự quản đã xây dựng được quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong tổ tự quản. Hàng năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đều có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn kiện toàn, duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình tự quản ở khu dân cư, số tổ, nhóm hoạt động hiệu quả, nền nếp: 832/931 tổ, nhóm. MTTQ các xã, thị trấn đã phân công các tổ chức thành viên phụ trách các mô hình tự quản như: Hội Phụ nữ thực hiện mô hình tận dụng quỹ đất làm vườn rau sạch, mô hình làm gạch sinh thái; Hội Nông dân vận động hội viên, hộ gia đình làm thùng đựng, thu gom, xử lý rác thải, xây dựng chuồng trại hợp vệ sinh; xây dựng hầm bể Bioga; Hội Cựu Chiến binh, Đoàn cơ sở xây dựng 3 công trình vệ sinh (nhà tắm, nhà tiêu, chuồng trại chăn nuôi) đảm bảo tiêu chí nông thôn mới, xây dựng các tuyến đường thắp sáng đường quê….  Tại hội nghị, đại diện các tổ, nhóm tự quản đã tham gia nhiều ý kiến, đóng góp kinh nghiệm nhằm xây dựng các mô hình xử lý, chống  rác thải nhựa hiệu quả. Trong đó, nhiều ý kiến nhấn mạnh về việc đề cao sự chỉ đạo, quản lý và phối hợp chặt chẽ của chính quyền; phát huy được vai trò chủ trì hiệp thương, phối hợp của MTTQ với các các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác tuyên truyền, vận động và phân công trách nhiệm của từng tổ chức thành viên phụ trách nội dung cụ thể...

Đồng chí Hà Đức Tập, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 03 tập thể

Triệu Đức Long, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng Ban dân vận, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện trao bằng khen của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang cho 14 tập thể

Hội nghị đã công bố và trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 20 khu dân cư; Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho 91 khu dân cư trên địa bàn tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Phong trào “Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa”. Trong đó, huyện Chiêm Hoá có 03 tập thể được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen và 14 tập thể được nhận bằng khen của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang.

Quang Huy