Vũ Xuân Tuyên - một Bí thư Chi bộ, trưởng thôn gương mẫu

Là thôn điểm trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, cho đến nay, thôn Khuôn Khoai, xã Yên Nguyên đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Có được kết quả như vậy là nhờ có sự đoàn kết từ chi bộ và các đoàn thể trong thôn cùng nhân dân, đặc biệt là vai trò đóng góp của ông Vũ Xuân Tuyên, bí thư chi bộ, trưởng thôn Khuôn Khoai luôn hết mình vì lợi ích của bà con nhân dân trong thôn.

Vũ Xuân Tuyên, hết mình vì lợi ích cho nhân dân.

Sinh năm 1971, tại mảnh đất Yên Nguyên anh hùng. tròn 19 tuổi ông lập gia đình. Sau quá trình học tập, lao động và tích cực tham gia các phong trào ở thôn bản, năm 1999, ông được bà con nhân dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn Khuôn Khoai, đến năm 2009 ông giữ thêm chức vụ Bí thư chi bộ thôn Khuôn Khoai. Cùng một lúc đảm nhiệm hai vai trò, nhưng với ông Tuyên dù trên cương vị nào ông cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tận tuỵ, nhiệt tình và luôn gương mẫu đi đầu trong mọi công việc, từ nhiều việc làm thiết thực đã giúp cho thôn Khuôn Khoai ngày càng phát triển. Thôn Khuôn Khoai hiện có 102 hộ gia đình, gần 450 nhân khẩu, với 4 dân tộc anh em Tày, Nùng, Hoa, Thái cùng sinh sống. Cho đến nay, cơ cấu kinh tế của người dân nơi đây vẫn sản xuất nông nghiệp là chủ yếu. Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, thời gian qua ông Tuyên cùng với Chi bộ và các đoàn thể thường xuyên vận động tuyên truyền bà con nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đẩy mạnh phát triển cây vụ 3. Tham gia đóng góp hàng trăm ngày công lao động và tiền mặt để hoàn thành gần 5 km đường bê tông liên thôn, liên xóm, đạt trên 62% tổng chiều dài đường trong thôn giúp đảm bảo giao thông đi lại giữa các thôn xóm thuận tiện, tạo điều kiện phát triển kinh tế hiệu quả. Vận động các hộ gia đình tập trung dọn dẹp, chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, xây dựng tường rào, công trình vệ sinh, nhà tắm, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm xa nhà, đảm bảo vệ sinh khuôn viên nhà cửa trong thôn đã đạt trên 70% theo tiêu chuẩn Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Thôn Khuôn Khoai, xã Yên Nguyên ngày một đổi mới

Không chỉ làm tốt vai trò của mình trong công tác xã hội, nhận được sự tín nhiệm cao của Đảng uỷ, chính quyền và nhân dân thôn Khuôn Khoai trong nhiều năm qua, ông Tuyên còn là một người chồng, người cha mẫu mực, giữa công việc xã hội và gia đình ông luôn làm tròn bổn phận, trách nhiệm của mình. Ông luôn mạnh dạn, tích cực đưa các giống cây con mới, có năng suất cao vào sản xuất, chăn nuôi thí điểm trong gia đình, đem lại hiệu quả kinh tế cao, qua đó giúp nhiều hộ dân trong thôn học tập làm theo. Bên cạnh trồng trọt, chăn nuôi, gia đình ông còn phối hợp với Hợp tác xã buôn bán nhỏ lẻ hàng hóa tổng hợp, chủ yếu là phân bón và giống cây trồng chất lượng để phục vụ, đáp ứng nhu cầu cho bà con nhân dân trong thôn. Gia đình ông gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, nhiều năm liền đạt gia đình văn hoá tiêu biểu.

Luôn đảm nhiệm tốt vai trò của mình, hoàn thành tốt mọi công việc xã hội và gia đình, đồng thời trong mọi việc làm luôn đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết, đem lại sự tin tưởng và đồng thuận trong bà con nhân dân, ông Vũ Xuân Tuyên thực sự là một tấm gương về sự gương mẫu, nhiệt tình và trách nhiệm cho nhiều người học tập và noi theo.

Văn Linh - Thu Hương