Hội Nông dân xã Tân Thịnh thực hiện dự án hỗ trợ xây dựng hầm khí Biogas

Triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ xây dựng hầm khí bioga của tỉnh, nhiều hộ gia đình hội viên nông dân ở xã Tân Thịnh, huyện Chiêm Hóa đã được hỗ trợ đầu tư xây dựng. Đây cũng là một việc làm thiết thực của Hội nông dân xã tham gia xây dựng nông thôn mới.

Một hầm Bioga chuẩn bị được lắp đặt.

Mặc dù mới chỉ được đưa vào sử dụng từ gần một tháng nay, nhưng anh Hoàng Khắc Dũng ở chi hội nông dân thôn Phúc Thượng xã Tân Thịnh, huyện Chiêm Hóa đã không dấu được niềm vui khi thấy hiệu quả thiết thực của mô hình hầm khí Bioga mà gia đình anh vừa được hỗ trợ đầu tư xây dựng. Theo anh Dũng cho biết: nhều năm nay chăn nuôi là nguồn thu nhập chính của gia đình, bình quân mỗi năm gia đình anh cung cấp cho thị trường từ 1 đến 1,5 tấn lợn hơi. Tuy nhiên, chăn nuôi nhiều kéo theo việc ô nhiễm môi trường xung quanh do chất thải chăn nuôi không được xử lý. Nhưng nay, nhờ xây dựng hầm khí bioga không những xử lý triệt để nguồn nước thải tránh ô nhiễm môi trường, tận dụng được nguồn phân bón cho cây trồng, mà gia đình anh còn tiết kiệm được một khoản chi phí nhờ sử dụng khí ga để đun nấu và thắp sáng. Chuông trại sạch sẽ, đàn lợn của gia đình anh cũng ít nhiễm bệnh hơn.

Sử dụng khí ga để đun nấu và thắp sáng.

Hội nông dân xã Tân Thịnh, huyện Chiêm Hóa hiện có 570 hội viên sinh hoạt tại 14 chi hội. Như nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Chiêm Hóa, nhiều năm qua cùng với việc dẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thì chăn nuôi cũng đã được hội viên Hội nông dân xã, chú trọng đầu tư đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều gia đình, số hội viên nghèo giảm còn 85 hộ. Chăn nuôi phát triển kéo theo vấn đề xử lý chất thải không đảm bảo, gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường nông thôn. Việc triển khai thực hiện dự án xây dựng hầm khí Bioga của tỉnh được Hội nông dân xã triển khai thực sự là một giải pháp giải quyết được vấn đề môi trường trên địa bàn xã hiện nay. Ông Hà Tiến Đảng, Chủ tịch Hội nông dân xã Tân Thịnh cho biết: Từ khi chương trình hỗ trợ xây dựng hầm Biogas được triển khai, đã có hàng trăm hộ gia đình hội viên nông dân đăng ký, trong đó đã có 41 hộ đủ điều kiện được hỗ trợ vay vốn lắp đặt hầm Biogas trị giá trên 12 triệu đồng/1công trình. Ngoài việc được đơn vị cung cấp thiết bị hầm Biogas hỗ trợ 1 triệu đồng/công trình, các hộ còn được tỉnh hỗ trợ 1,2 triệu đồng. Số tiền còn lại được vay qua Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Ngân hàng chính sách xã hội huyện với lãi suất thấp và không tính lãi đối với hộ hội viên nghèo trong thời gian 3 năm. Sau khi đưa vào sử dụng tại nhiều hộ dân cho thấy, việc ứng dụng công nghệ khí sinh học trong chăn nuôi đã mang lại lợi ích kép, giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường và cung cấp nguồn năng lượng sạch, đồng thời tiết kiệm chi phí chất đốt và thắp sáng cho các hộ chăn nuôi. Mặt khác, theo nhiều hộ chăn nuôi cho biết, nhờ việc xử lý nguồn nước thải, chuồng trại luôn được vệ sinh sạch sẽ nên việc chăn  nuôi cũng thuận lợi hơn, vật nuôi ít bị nhiễm dịch bệnh, chăn nuôi thực sự an toàn hiệu quả.

Trong thời gian tới cùng với việc vận động hội viên tập trung phát triển kinh tế, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, Hội nông xã sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền vận động hội viên gắn việc chăn nuôi với xây dựng hầm biogas để đảm bảo vệ sinh môi trường, góp phần thực hiện có hiệu quả chương tình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Hồng Nhung – Vi Cường