Tân An nỗ lực giảm nghèo bền vững

Tân An là xã thuần nông của huyện Chiêm Hóa, còn gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua được sự quan tâm của nhà nước, sự cố gắng nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân các dân tộc trong xã đã được cải thiện và nâng lên rõ rệt, diện mạo nông thôn đang từng bước được đổi thay.

Như nhiều gia đình khác ở thôn Thôn An Thịnh, xã Tân An, trước đây gia đình anh Nguyễn Văn Thoại, chị Nguyễn Thị Niềm cũng gặp rất nhiều khó khăn, cuộc sống của gia đình anh chị đã dần thay đổi từ khi anh, chị được xã tạo điều kiện tiếp cận với nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội và được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất và chăm nuôi. Áp dụng vào phát triển kinh tế gia đình, ngoài sản xuất 2 vụ lúa, một vụ màu trên diện tích 1.500m2 ruộng lúa, anh quyết định đầu tư trồng mía và chăn nuôi lợn nái sinh sản, nuôi gia cầm kết hợp bán hàng tạp hóa và sửa chữa điện dân dụng. Khắc phục những khó khăn ban đầu, đến nay gia đình anh Thoại, chị Niềm đã có thu nhập ổn định, gia đình anh chị đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Anh Nguyễn Văn Thoại đang sửa chữa điện dân dụng.

Cũng như gia đình anh Thoại, chị Niềm, hoàn cảnh của gia đình chị Nguyễn Thị Thu, trước đây cũng rất khó khăn. Vợ chồng trẻ mới ra ở riêng con cái lại còn nhỏ nên hết sức khó khăn. Năm 2010, anh chị được nhà nước hỗ trợ, được anh em dòng họ giúp đỡ cất được căn nhà mới khang trang. Hiện nay, ngoài tập trung sản xuất 3 vụ trên diện tích 1.800m2 đất lúa, gia đình chị Thu còn chăn nuôi lợn và tranh thủ lúc nông nhà đi làm thuê để có thêm thu nhập. Năm 2012 vừa qua anh chị đã ra khỏi danh sách hộ nghèo của thôn. Xã Tân An hiện có trên 1.500 hộ gia đình, trên 6.000 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm 33%. Trong những năm trở lại đây công tác giảm nghèo luôn xã đặc biệt quan tâm. Xã đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề, xây dựng kế hoạch về công tác giảm nghèo, tiến hành họp bàn và rà soát tìm ra nguyên nhân dẫn đến đói nghèo của từng hộ, để có những biện pháp giúp đỡ kịp thời. Đồng thời, giao chỉ tiêu cho mỗi thôn bản, phân công cán bộ đảng viên phụ trách giúp đỡ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo.

Tranh thủ thời gian nông nhàn bà con nhân dân thôn An Thịnh làm thêm để tăng thu nhập.

Ông Định Ngọc Yên, Chủ tịch UBND xã Tân An cho biết: Để thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, BCĐ giảm nghèo của xã đã có những biện pháp thiết thực, như phân công cán bộ xã phối hợp với từng thôn bản tìm hiểu nắm vững nguyên nhân nghèo của từng hộ gia đình, từ đó đề xuất phương án giúp đỡ thiết thực, hướng dẫn các hộ nghèo áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sử dụng nguồn vốn được vay đúng mục đích, đạt hiệu quả. Tận dụng triệt để tiềm năng đất đai của của địa phương, đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển đổi cây trồng phù hợp. Thông qua các tổ chức, đoàn thể, những năm qua hàng trăm lượt hộ nghèo trong xã đã được vay nguồn vốn ưu đãi với tổng dư nợ lên đến hàng tỷ đồng; xã cũng đã quy hoạch được vùng sản xuất hàng hóa tập trung, chủ lực là cây mía nguyên liệu, cây sơn lấy mủ mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ gia đình, góp phần đẩy mạnh công tác giảm nghèo bền vững. Nhờ có các chính sách hỗ trợ của nhà nước, sự quan tâm vào cuộc của các cấp, các ngành và của cộng đồng, cũng như ý thức tự vươn lên của mỗi hộ nghèo, công tác giảm nghèo của xã Tân An đã có được những kết quả đáng khích lệ, tỷ lệ hộ nghèo thoát nghèo bền vững ngày càng tăng. Chỉ tính riêng trong năm 2013, xã Tân An đã có 76 hộ gia đình vươn lên thoát nghèo, đặc biệt ở một số thôn bản trên địa bàn xã, đã có nhiều hộ gia đình tự giác xin ra khỏi hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của Tân An giảm chỉ còn 19%.

Bằng những giải pháp thiết thực sát với điều kiện thực tế của địa phương, xã Tân An đã và đang làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo. Hiện nay cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể xã đang nỗ lực phấn đấu đến năm 2015 giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 10%; Tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn gắn công tác giảm nghèo với thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới./.

Hồng Nhung – Huy Dương