Khai trương du lịch cộng đồng Homestay Bản Ba, xã Trung Hà

Ngày 24/7, UBND xã Trung Hà, huyện Chiêm Hóa đã tổ chức khai trương du lịch cộng đồng Homestay Bản Ba.

Tới dự có đồng chí Nguyễn Thúy Vinh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Phòng Văn hóa, Thông tin, Ủy ban MTTQ huyện; đại biểu các cơ quan, đơn vị, các xã và đông đảo nhân dân, du khách tham dự.

Các đại biểu dự khai trương du lịch cộng đồng Homestay Bản Ba, xã Trung Hà.

Xã Trung Hà cách trung tâm huyện 35km, có diện tích tự nhiên lớn với trên 10.000ha. Khu vực tiếp giáp với tỉnh Hà Giang có đồi, núi đá vôi khá phức tạp đã tạo nên nhiều ghềnh thác, mang vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vỹ - Danh thắng thiên nhiên Quốc gia thác Bản Ba; nhân dân địa phương với nhiều dân tộc Tày, Dao, Mông…còn lưu giữ được bản sắc văn hóa truyền thống như ở nhà sàn, hát then, cọi, hát páo dung và ẩm thực riêng có của địa phương. Với mục tiêu phát triển du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng trên cơ sở phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, cảnh quan thiên nhiên gắn với sự tham gia trực tiếp của người dân, góp phần thu hút khách du lịch, xã đã phối hợp với các cơ quan chức năng, Phòng Văn hóa, Thông tin huyện khảo sát, cho các hộ đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các địa phương đã và đang làm du lịch cộng đồng Homestay; tiến hành tôn tạo đối với 02 hộ tham gia một số hạng mục công trình nhà ở, khuân viên, xây dựng công trình phụ trợ, các vật dụng phục vụ lưu trú, dịch vụ ẩm thực; tổ chức tập huấn kỹ năng giao tiếp, đón, phục vụ du khách, hướng dẫn lưu trú…xây dựng ý thức bảo vệ thiên nhiên có sự tham gia chủ thể là cộng đồng người dân trong quá trình thực hiện mô hình du lịch cộng đồng Homestay.

Các đại biểu cắt băng khai trương và tặng hoa chúc mừng điểm du lịch cộng đồng Bản Ba, xã Trung Hà.

Homestay Thuôn Chang, Homestay Phiêng Khàng được đặt tên dựa trên địa danh nơi ở của 2 hộ gia đình tham gia du lịch cộng đồng và tên dãy núi Phiêng Khàng trải dài từ Tát Củm, thác nước Bản Ba, nay là khu du lịch sinh thái thác Bản Ba. Tham gia khám phá, tham quan tại đây, du khách còn được tham gia các hoạt động trải nghiệm, bước đầu kết hợp trải nghiệm với cảnh quan các tầng của thác nước Bản Ba, trải nghiệm cùng người dân lao động, sản xuất, ngắm nhìn những thửa ruộng xanh ngút tầm mắt, xa xa là làn khói chiều hòa cùng với những mái nhà sàn dưới chân núi… khiến cho tâm hồn thư thái, quên đi những mệt nhọc, ưu phiền thường ngày. Bên cạnh đó, du khách còn được thưởng thức ẩm thực văn hóa của người dân địa phương, các hoạt động văn hóa, văn nghệ như hát then, hát cọi, hát páo dung của các dân tộc trên địa bàn.

Trong thời gian tới, UBND xã Trung Hà tiếp tục có những định hướng cho 02 hộ và các hộ gia đình đăng ký thực hiện du lịch cộng đồng trong giai đoạn 2020 – 2025; tiếp tục phối hợp với các hộ chỉnh trang khuân viên, xây dựng thêm các công trình phụ trợ, sưu tầm, lưu trữ các hiện vật và dụng cụ truyền thống của các dân tộc trong lao động, sản xuất và đời sống văn hóa riêng của các dân tộc trên địa bàn. Xây dựng các mô hình trải nghiệm trong sản xuất, lao động, văn hóa, ẩm thực…Đồng thời tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn các hộ và người dân thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp, chấp hành các quy định về các hoạt động phục vụ du lịch, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ; vận động nhân dân bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa, trang phục truyền thống dân tộc, trò chơi dân gian…

Khai trương du lịch cộng đồng Homestay là bước khởi đầu, tạo điều kiện để xã Trung Hà khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh về du lịch sinh thái với sự tham gia chủ thể của người dân. Xã sẽ tiếp tục tham mưu, thực hiện công tác tuyên truyền, quảng bá, xây dựng video, tập gấp quảng bá về các điểm du lịch cộng đồng trên các phương tiện thông tin đại chúng; tiến hành tổng kết hàng năm để rút kinh nghiệm và có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện…đảm bảo du lịch thực sự mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Một số hình ảnh tại buổi khai trương du lịch cộng đồng Homestay Bản Ba, xã Trung Hà:

Tài Tùng - Phúc Anh