Ngày 28/3, Ban Quản lý Dự án CWS huyện Chiêm Hoá tổ chức Lễ công nhận thôn đạt danh hiệu “Duy trì hậu ODF bền vững cộng đồng sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh có điểm rửa tay với xã phòng”; “khu dân cư 100% hộ chăn nuôi thu gom và xử lý chất thải chăn nuôi hợp vệ sinh” tại xã Tri Phú.

Dự buổi lễ có đồng chí Hà Thị Minh Quang, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Quản lý Dự án huyện; đại diện tổ chức CWS; lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện; lãnh đạo UBND, các tổ chức chính trị - xã hội; các thôn, hộ gia đình thực hiện Dự án trên địa bàn xã Tri Phú.

Các đại biểu dự buổi Lễ.

Thực hiện tiêu chí vệ sinh tổng thể do cộng đồng làm chủ, 100% hộ gia đình trong các thôn sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, có điểm rửa tay với xã phòng được triển khai tại 3 thôn là Bản Ba, Bản Sao, Bản Nghiên của xã Tri Phú từ tháng 4/2023. Theo đó, Ban phát triển Dự án xã phối hợp cùng  các đoàn thể thôn tổ chức họp, tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân áp dụng các mẫu phù hợp với điều kiện kinh tế của từng hộ và đảm bảo tiết kiệm kinh phí để xây dựng và nâng cấp sửa chữa nhà vệ sinh đảm bảo tiêu chí. Đến hết năm 2023, qua kiểm tra thẩm định đánh giá, đã có 202/202 hộ có nhà tiêu, chỗ rửa tay hợp vệ sinh và sử dụng ổn định.

Các đại biểu trao Giấy công nhận và tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân tại buổi Lễ.

Cùng với đó, thực hiện danh hiệu “khu dân cư 100% hộ chăn nuôi thu gom và xử lý chất thải chăn nuôi hợp vệ sinh” tại thôn Tiến Thành 1, Hội Nông dân xã đã phối hợp cùng Ban phát triển Dự án CWC xã chủ động hướng dẫn 40 hộ gia đình chăn nuôi trong thôn xử lý phân động vật bằng men vi sinh do cộng đồng làm chủ và chia thành 10 nhóm với các nội dung: Hướng dẫn hố ủ, các giải pháp xử lý, cải tạo chuồng, làm hố chứa 2 ngăn, xử lý chất thải bằng men vi sinh…

Với kết quả đạt được trong triển khai thực hiện dự án, thời gian tới, các thôn sẽ tiếp tục duy trì kết quả đạt được,đồng thời nhân rộng trên địa bàn xã, góp phần thực hiện đạt tiêu chí về môi trường trong Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tài Tùng