Hội cựu thanh niên xung phong N13 - P38 tổ chức chuyến hành trình về nguồn

Nhân dịp kỷ niệm 68 năm cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 02/9, Ban liên lạc hội cựu TNXP đơn vị N13 - P38 tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức chuyến hành trình về nguồn tại các xã Kim Bình, Tri Phú và Linh Phú huyện chiêm Hóa.

  

Cựu thanh niên xung phong đội N13-P38

Cách đây 47 năm, để đảm bảo giao thông thông suốt, chi viện sức người, sức của cho miền Nam, Đội thanh niên xung kích chống Mỹ cứu nước tỉnh Tuyên Quang đã chính thức được thành lập tại xã Bình Xa, huyện Hàm Yên mang phiên hiệu “Đội TNXP N13 - P38” với gần 600 cán bộ, chiến sỹ. Ngay sau khi được thành lập, chỉ hơn 3 tháng, đơn vị đã hoàn thành mở tuyến đường tránh bến phà Bợ và tiếp tục hành quân nhận nhiệm vụ mới: Mở tuyến đường Chiêm Hóa - Chinh - Kim Bình - Linh Đức dài hơn 30 km để phục vụ cho công việc khai thác, vận chuyển than phục vụ chiến đấu. Với quyết tâm và sức trẻ, bất chấp mọi khó khăn gian khổ, toàn đơn vị luôn thi đua cải tiến công cụ sản xuất nên con đường mỗi ngày được mở rộng. Ngày ngày, dưới trời nắng hè oi bức, nhiều đội viên vẫn treo mình trên vách núi đục đá nổ mìn hay mùa đông giá rét, những chàng trai cô gái độ tuổi 18, đôi mươi phải ngâm mình trong dòng suối lạnh để bê đá kè ngầm. Khó khăn gian khổ là thế song trên khắp tuyến đường vẫn rộn rã tiếng hát, tiếng cười. Sự lạc quan, yêu đời ấy chính là sức mạnh rời non lấp biển của tuổi trẻ trên quê hương cách mạng, góp phần vào đại thắng mùa xuân năm 1975 của cả dân tộc. Ông Trần Ngọc Đẳng, cựu TNXP N13 - P38 tâm sự: hôm nay, được cùng đồng đội thăm lại những nơi đơn vị đã đóng quân tại các xã Kim Bình, Tri Phú, Linh Phú, được hồi tưởng lại những năm tháng khó khăn gian khổ nhưng đầy tự hào của tuổi trẻ và đặc biệt là chứng kiến những con đường trải nhựa thênh thang thay thế những con đường xung phong xưa đang làm đổi thay diện mạo của một vùng quê miền núi.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Trưởng Ban liên lạc hội cựu TNXP đơn vị N13 - P38 cho biết: trong chuyến hành trình về nguồn, các cựu TNXP đơn vị N13 - P38 đã được gặp mặt, trao đổi những kinh nghiệm trong quá trình hoạt động của Hội  các cấp để tổ chức hội thực sự là mái nhà chung của những cựu TNXP, tiếp tục có những đóng góp tích cực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đặc biệt, trong chuyến hnahf trình về nguồn lần này, các hội viên cựu TNXP N13 - P38 đã nói chuyện truyền thống với đoàn viên thanh niên của 3 xã đơn vị đóng quân khi xưa, góp phần để tuổi trẻ hôm nay nhận thức sâu sắc hơn về tinh thần sẵn sàng hy sinh vì quê hương, đất nước của thế hệ cha ông đi trước, về truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc, truyền thống của lực lượng TNXP Việt Nam.

     

                                                         

Huy Dương

Tin cùng chuyên mục