Chiêm Hoá đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia Di tích khảo cổ địa điểm chùa Bảo Ninh Sùng Phúc

Sáng 15/5 (tức mùng 8/4 âm lịch), UBND huyện Chiêm Hoá tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia Di tích khảo cổ địa điểm chùa Bảo Ninh Sùng Phúc, xã Yên Nguyên và Lễ hội chùa Bảo Ninh Sùng Phúc năm 2024.

Các đại biểu dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia Di tích khảo cổ địa điểm chùa Bảo Ninh Sùng Phúc.

Dự lễ đón nhận có đồng chí Hà Quang Dự, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Chủ nhiệm Uỷ ban Thể dục Thể thao Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng dòng họ Hà Việt Nam. Về phía tỉnh Tuyên Quang có đồng chí Mai Đức Thông, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập Báo Tuyên Quang, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Ban trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh Tuyên Quang.

Huyện Chiêm Hóa có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện ủy; thủ trưởng các cơ  quan, đơn vị, đại biểu các doanh nghiệp; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo xã Yên Nguyên; đại biểu dòng họ Hà Việt Nam, Ban liên lạc dòng họ Hà Chiêm Hóa; cán bộ, Nhân dân các dân tộc xã Yên Nguyên và du khách thập phương.

Lãnh đạo huyện Chiêm Hoá và xã Yên Nguyên đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia Di tích khảo cổ địa điểm chùa Bảo Ninh Sùng Phúc.

Chùa Bảo Ninh Sùng Phúc được xây dựng năm 1107 dưới thời vua Lý Nhân Tông, toạ lạc tại thôn Bảo Ninh, xã Yên Nguyên (Chiêm Hoá). Ngôi chùa do một dòng họ thế tập đứng ra xây dựng, người chủ trì là Hà Hưng Tông, hậu duệ thứ 15 giữ chức châu mục châu Vị Long. Tuy là một dòng họ châu mục thế tập, nhưng thông qua những mối quan hệ của dòng họ đối với triều đình, đã phản ánh những sự kiện quan trọng trong lịch sử giữ nước cũng như toàn bộ chính sách đối nội đối với vùng biên giới trong quá trình củng cố, hoàn thành Nhà nước phong kiến độc lập thời Lý. Sự kiện dựng chùa Bảo Ninh Sùng Phúc thờ Phật đã chứng tỏ nền kinh tế miền núi cũng như sự giao lưu giữa miền núi với miền xuôi đã phát triển, an ninh ở vùng rừng núi, những nơi mà các triều đình trước đây rất khó kiểm soát đã được giữ vững. Đây là một ngôi chùa cổ nhất hiện ở Tuyên Quang, là nơi còn lưu giữ được tấm bia quý giá từ thời Lý. Trải qua thăng trầm của nghìn năm lịch sử, chùa Bảo Ninh Sùng Phúc đã được trùng tu, tôn tạo nhiều lần nhưng nền chùa xưa vẫn còn đó cùng với những cổ vật quý giá còn sót lại đã trở thành tư liệu quan trọng để các nhà nghiên cứu tìm hiểu. Năm 2013, tấm bia thời Lý được công nhận là Bảo vật Quốc gia. Tháng 12/2023, chùa Bảo Ninh Sùng Phúc được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích quốc gia.

Các đại biểu và Nhân dân, du khách tham gia Lễ hội Chùa Bảo Ninh Sùng Phúc.

Di tích khảo cổ chùa Bảo Ninh Sùng Phúc được xếp hạng Di tích quốc gia không chỉ là sự tôn vinh, khẳng định những giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học và thẩm mỹ của di tích mà còn là sự ghi nhận công lao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Chiêm Hoá nói chung và xã Yên Nguyên nói riêng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích. 

Ngay sau lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đã diễn ra Lễ hội chùa Bảo Ninh Sùng Phúc. Lễ hội gồm 2 phần: phần lễ bao gồm các nghi lễ cúng phật, lễ cúng dường Đại lễ Phật Đản năm 2024 với nghi thức tắm phật và phóng sinh; phần hội với nhiều hoạt động biểu diễn văn nghệ, thi đấu thể thao, chơi các trò chơi dân gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản địa phương...

Lễ hội chùa Bảo Ninh Sùng Phúc năm 2024.

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia Di tích khảo cổ địa điểm chùa Bảo Ninh Sùng Phúc xã Yên Nguyên và Lễ hội chùa Bảo Ninh Sùng Phúc năm 2024 góp phần quan trọng trong quảng bá du lịch, kết nối tua tuyến du lịch trong chuyến hành trình khám phá mảnh đất Chiêm Hóa anh hùng./.      

Ngọc Hiển, Quang Huy

Tin cùng chuyên mục