Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng, chống dịch Covid-19

Sáng 29-10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ trì tại điểm cầu Hà Nội có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tuyên Quang.

Dự tại điểm cầu tỉnh Tuyên Quang có các đồng chí: Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vân Đình Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Lê Thị Thanh Trà, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố.

Hội nghị được tổ chức để nhìn lại chặng đường hơn 3 năm nỗ lực chống Covid-19, đại dịch ghi nhận ca bệnh đầu tiên vào cuối tháng 12-2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc. Ngày 30-1-2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Covid-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế (PHEIC) và đánh giá là đại dịch toàn thế giới ngày 11-3-2020.

Ngày 5-5-2023, sau hơn 3 năm xảy ra đại dịch, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác nhận Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế; tại thời điểm này thế giới ghi nhận trên 696 triệu trường hợp mắc tại 231 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có trên 6,9 triệu trường hợp tử vong.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định với tinh thần đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, chúng ta đã vượt qua đại dịch Covid-19, một đại dịch nguy hiểm, có quy mô toàn cầu, gây hậu quả nghiêm trọng, cả về sức khỏe, tính mạng con người và sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia trên thế giới.

Việt Nam trở thành một trong những nước "đi sau nhưng về trước" về phòng chống dịch, mở cửa các hoạt động kinh tế xã hội trong nước từ ngày11-10-2021 và mở cửa với quốc tế từ ngày 15-3-2022. Ngày 20-10-2023, Covid-19 đã chính thức được chuyển phân loại từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B tại Việt Nam.

Đại biểu dự hội nghị.

Tại tỉnh Tuyên Quang, 3 đợt dịch đầu tiên (từ 28-1-2020 đến 26-4-2021) tại tỉnh không nghi nhận trường hợp mắc Covid-19. Trong suốt thời gian diễn ra 3 đợt dịch, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch đi đôi với phát triển kinh tế, đảm bảo hoàn thành mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên đến ngày 16-5-2021 đã nghi nhận ca dương tính với Covid-19 đầu tiên thuộc huyện Chiêm Hoá.

Ngay sau khi có thông tin liên quan đến ca bệnh dương tính Covid-19, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Với sự nỗ lực, đoàn kết và quyết tâm cao của các cấp chính quyền, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống Y tế, từng bước khống chế được dịch bệnh trên địa bàn, dần đưa cuộc sống của nhân dân trở lại bình thường.

Từ tháng 4-2022 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn cơ bản được kiểm soát, toàn tỉnh trở về trạng thái hoạt động bình thường mới; tỷ lệ bao phủ vắc xin ở các nhóm đối tượng cao…

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã biểu dương, ghi nhận những đóng góp của cả hệ thống chính trị từ Trung ương, tới địa phương, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu vào công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng đưa ra một số bài học đối với các cấp, các ngành trong công tác phòng chống dịch, trong đó cần đoàn kết, bình tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt đưa ra các giải pháp sát với tình hình thực tế của từng ngành, từng địa phương. Cùng với đó, nâng cao năng lực của y tế cơ sở, y tế dự phòng trong phòng chống dịch Covid-19; nhanh chóng khắc phục những hậu quả mà đại dịch Covid - 19 đã gây ra…

Theo TQĐT

Tin cùng chuyên mục