Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trong trường học

Để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có công văn chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, các trường học trên địa bàn tỉnh chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền đến học sinh, phụ huynh để phòng tránh, không làm ảnh hưởng đến công tác dạy và học trong các nhà trường.
Trường Tiểu học Phan Thiết (TP Tuyên Quang) phối hợp với Phòng khám 153 Tuyên Quang tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.
 

Dịch bệnh dễ lây lan và nguy hiểm trong môi trường đông người, chính vì thế trường học là nơi cần được tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, nhất là ở thời điểm mà số người mắc viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trên thế giới đang tăng (trong đó có cả Việt Nam).

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, ngày 31-1-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có công văn số 57 chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, các trường học trên địa bàn tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, ngăn dịch bệnh lây lan trong trường học và cộng đồng. Theo đó, các trường học cần tích cực phối hợp với các cơ sở y tế để tuyên truyền cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona và dịch bệnh mùa Đông Xuân. Bên cạnh đó, tổ chức theo dõi và quản lý sức khỏe học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện mắc bệnh như: Ho, sốt, khó thở… để phối hợp với gia đình người bệnh tiến hành cách ly, tránh lây lan ra cộng đồng. Đồng thời thực hiện vệ sinh khử khuẩn lớp học, thường xuyên làm vệ sinh môi trường…

Hiện trường Tiểu học Phan Thiết (TP Tuyên Quang) đã triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Nhà trường đã phối hợp với Phòng khám 153 Tuyên Quang tổ chức tuyên truyền về giải pháp phòng, chống dịch bệnh đến toàn thể học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường. Bà Trần Thanh Hương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, giáo viên các lớp đã hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang y tế đúng cách khi ra đường và khi đến chỗ đông người; biết giữ ấm cơ thể và giữ gìn vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, súc miệng bằng nước sát khuẩn... Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra tỷ lệ chuyên cần của học sinh các lớp, kịp thời phát hiện các trường hợp học sinh ốm và có biểu hiện nhiễm bệnh để phối hợp cùng gia đình điều trị kịp thời, không để ảnh hưởng đến công tác dạy và học.

 

Chị Sầm Thị Thu Huyền hướng dẫn con cách sử dụng khẩu trang phòng bệnh.

Chị Sầm Thị Thu Huyền, nhà ở thành phố Tuyên Quang đến đón con đang học tại trường Tiểu học Phan Thiết chia sẻ, chị rất vui vì khi đến đón con đã được nhà trường và Phòng khám 153 phát 2 chiếc khẩu trang miễn phí. Con chị cũng được giáo viên nhắc nhở, hướng dẫn cách vệ sinh, phòng bệnh cụ thể, đầy đủ.

Tại trường học ở các huyện, việc triển khai các giải pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona cũng đã được đề cao. Ông Phạm Cao Đáng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Na Hang cho biết, qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng và thực hiện văn bản chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND huyện, phòng đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đẩy mạnh các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, tập trung hướng dẫn học sinh, cán bộ, giáo viên, phụ huynh về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và các giải pháp phòng tránh; không tổ chức cho cán bộ, giáo viên học sinh tham gia lễ hội đầu năm hoặc đến những nơi đông người để hạn chế thấp nhất việc nhiễm bệnh. Đồng thời triển khai các giải pháp chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng hoạt động y tế học đường...

Theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, khi có trường hợp bất thường các trường học kịp thời báo cáo cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tại địa phương, phòng và Sở Giáo dục và Đào tạo để có biện pháp xử lý hiệu quả nhất. Số điện thoại đường dây nóng của phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo là: 0986.118.679. Với việc chủ động, kịp thời trong triển khai công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona sẽ giúp kế hoạch dạy và học tại các nhà trường đảm bảo, hạn chế việc ảnh hưởng đến công tác giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Theo TQĐT

Tin cùng chuyên mục