Chuyên gia y tế hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách ngăn virus corona

Theo Ths.BS Lại Thanh Hà, tuyệt đối không dùng tay cầm vào lớp ngoài khẩu trang để tháo ra, dùng tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm virus.

Ths.BS Lại Thanh Hà, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, virus corona có kích thước lớn, với khoảng 80-150nm (nano mét). Virus này chủ yếu cư trú trong giọt nước bọt lớn. Khi bệnh nhân ho, hắt hơi, dịch nước bọt bắn ra và lắng xuống, bám vào các bề mặt các vật dụng như mặt bàn, tay đóng cửa, các vật dụng bệnh nhân dùng.

Ths.BS Lại Thanh Hà, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn.

Theo BS Lại Thanh Hà, hiện nay, trên thị trường có loại khẩu trang N95 có thể ngăn chặn 95% bụi mịn và những virus có hạt kích thước nhỏ. Tuy nhiên, giá thành của loại khẩu trang này khá cao. Đối với virus corona, có kích thước lớn, khẩu trang y tế thông thường cũng có thể ngăn chặn được. Tuy nhiên phải đeo và tháo khẩu trang đúng cách, tránh tình trạng tay của mình chạm vào mặt ngoài khẩu trang có dịch tiết của virus bám vào. Vì vậy, nếu đeo và tháo khẩu trang không đúng cách thì vẫn có thể bị lây nhiễm.

BS Lại Thanh Hà nêu rõ, khẩu trang y tế thông thường có 3 lớp: lớp ngoài chống nước, lớp ngăn lọc vi khuẩn và lớp giữ ẩm.

Cụ thể, lớp ngoài có đặc tính chống thấm nước, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng văng ra khi người bệnh hắt-xì, ho, thở mạnh... Mặt ngoài thường có màu xanh blue nhạt để dễ phân biệt, đeo khẩu trang đúng là để lớp màu quay ra ngoài.

Lớp giữa (lớp ngăn lọc vi khuẩn): có tác dụng ngăn các hạt dịch văng bắn và phải lọc được bụi, vi khuẩn. Đây là lớp quyết định chất lượng khẩu trang. Lớp này có tác dụng lọc được các hạt bụi, vi khuẩn có kích thước cực nhỏ.

Lớp trong cùng có màu trắng, rất dễ phân biệt với lớp ngoài. Mặt vải quay vào trong, sát với da mặt nên phải tinh khiết mịn màng, không xơ sợi gây khó chịu. Lớp này có tác dụng thấm nước, nhằm hút mồ hôi, giữ ẩm, tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

BS Hà cũng cho biết, chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Không tái sử dụng khẩu trang dùng một lần. Khi đeo khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.

“Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh. Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay”- BS Hà khuyến cáo./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục