Phạt đến 60 triệu đồng nếu sử dụng trái phép thông tin của người khác

Đây là một trong những nội dung đáng lưu ý tại Nghị định 14/2022/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 15/2020/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin.

Người dùng nên cảnh giác và bảo mật thông tin.

Cụ thể, khoản 30 Điều 1 Nghị định 14/2022 sửa đổi, bổ sung tiêu đề khoản 2 Điều 84 Nghị định 15/2020 như sau:

Phạt tiền từ 40-60 triệu đồng đối với một trong các hành vi gồm: Sử dụng không đúng mục đích thông tin cá nhân đã thỏa thuận khi thu thập hoặc khi chưa có sự đồng ý của chủ thể thông tin cá nhân; Cung cấp hoặc chia sẻ hoặc phát tán thông tin cá nhân đã thu thập, tiếp cận, kiểm soát cho bên thứ 3 khi chưa có sự đồng ý của chủ thông tin cá nhân; Thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác.

Như vậy, theo quy định mới, hành vi thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác sẽ bị phạt tiền từ 40-60 triệu đồng thay vì mức 20-30 triệu đồng được quy định trước đó.

Trong thời gian gần đây đã xảy ra nhiều vụ lọt dữ liệu thông tin của khách hàng từ một số tổ chức, đơn vị kinh doanh dẫn đến bị làm phiền qua các cuộc gọi, nhắn tin quảng cáo. Nguy hiểm hơn, dữ liệu này có thể bị những đối tượng xấu sử dụng mạo danh, nhắn tin lừa đảo qua tài khoản…

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục