Yên Nguyên tổng kết mô hình phát triển cây đậu tương vụ hè thu

Thực hiện thí điểm dự án phát triển cây đậu tương vụ hè thu năm 2013 tại xã Yên Nguyên, UBND xã Yên Nguyên đã phối hợp với Trường Đại học Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ cùng bà con nông dân trong xã tổ chức Hội nghị đầu bờ, tổng kết dự án và đi tham quan mô hình thực tế.

Để đảm bảo tính thực tế và khẳng định hiệu quả kinh tế từ mô hình cây đậu tương tại xã 2 xã, đại biểu dự hội nghị đã trực tiếp cùng bà con nhân dân 2 xã đã đi thăm quan mô hình trồng cây đậu tương đang thí điểm tại một số cánh đồng thuộc xã Yên Nguyên. Tại chân ruộng 300m2 của gia đình Hà Thị Nhật, thôn Đồng Quy, xã Yên Nguyên, đoàn đại biểu cùng bà con nhân dân đã kiểm tra và xác định độ sai quả, năng suất, sản lượng cũng như hiệu quả kinh tế đem lại từ cây đỗ tương sau khi thu hoạch.

Các đại biểu thăm quan mô hình Đậu Tương tại thôn Đồng Quy, xã Yên Nguyên

Nhóm thực hiện dự án thuộc Trường Đại học Hùng Vương đã giới thiệu về đặc tính giống, kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và hiệu quả của loại sản phẩm giống Đậu tương DT 84 và DT 96 để bà con nắm vững hơn, từ đó nhân giống và gieo trồng đại trà giống Đỗ Tương mới này với diện tích lớn trên địa bàn xã. Với giống Đỗ tương DT 84, vụ xuân có thời gian sinh trưởng ngắn từ 90 - 95 ngày, vụ đông 85 ngày, là loại giống có có khả năng chịu hạn, năng suất cao, chất lượng tốt, thích hợp trồng cả 3 vụ/năm ở nhiều vùng sinh thái khác nhau. Giống có đặc điểm hạt vàng to, nâu nhạt, rốn hạt nâu nhạt, năng suất bình quân đạt từ 1,5 đến 3,5tấn/ ha. Còn giống DT96, là cây có thời gian sinh trưởng vụ xuân 98 ngày, vụ hè thu 96 ngày, vụ đông 90 ngày, đây là loại giống có khả năng chịu lạnh, chịu hạn, năng suất cao, bình quân đạt 1,5 đến 3,5tấn/ha. Trong quá trình đưa giống cây đỗ tương vào trồng thí điểm dù gặp một số khó khăn về thời tiết, mưa nhiều, lũ quét nhưng với sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhóm dự án Trường Đại học Hùng Vương và quan tâm của cấp uỷ, chính quyền địa phương, các hộ gia đình tham gia mô hình thí điểm đã thực hiện tốt các khâu gieo trồng, chăm sóc, bón phân, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nên cơ bản toàn bộ diện tích đỗ tương trồng thí điểm đều phát triển tốt. Đến nay có thể khẳng định năng suất, sản lượng sẽ đạt cao.

Riêng trong dự án này, Yên Nguyên đã thí điểm tại 5 thôn trên địa bàn xã là thôn Đồng Quy, Làng Gò, Vĩnh Khoái, thôn Làng Tạc và thôn Tát Chùa với diện tích 4ha, cho 64 hộ nông dân tham gia. Nhờ chăm sóc tốt, giống đậu tương DT 96 và DT84 lại phù hợp với chất đất nên cây sinh trưởng và phát triển rất tốt. Đến nay, toàn bộ diện tích gieo trồng cây đậu tương đã bắt đầu cho thu hoạch, bà con nông dân rất phấn khởi với thành quả có được từ cây đậu tương. Trong những năm tới, Cấp uỷ, chính quyền địa phương sẽ có định hướng và tiếp tục phát triển, tăng diện tích và mở rộng ra tất cả các thôn bản.

Dự án phát triển cây đậu tương vụ hè thu tại xã Yên Nguyên sẽ giúp bà con nông dân xã Yên Nguyên mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng các biện pháp KHKT, đưa giống cây mới vào sản xuất, góp phần tăng năng suất, sản lượng cây trồng, từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hoá tập trung, tăng hệ số sử dụng đất, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống của bà con nông dân trên địa xã.

T/h: Văn Linh - Vi Cường

Tin cùng chuyên mục