Xã Yên Nguyên tập trung thu hoạch lúa vụ mùa

Xác định được tầm quan trọng trong sản xuất cây trồng vụ đông, những ngày này cùng với bà con nông dân các xã trên địa bàn huyện Chiêm Hóa, bà con nông dân xã Yên Nguyên đã chủ động thu hoạch lúa vụ mùa để sản xuất cây vụ đông. Đến nay, khoảng 90ha diện tích lúa vụ mùa đã được bà con nông dân thu hoạch xong.

Cùng với các hộ gia đình trong thôn Khuôn Khoai, xã Yên Nguyên, gia đình anh Vũ Văn Thắng, chị Trương Thị Viện đến thời điểm này đã nhanh chóng thu hoạch gọn diện tích lúa vụ mùa của gia đình, anh Thắng cho biết, vụ mùa này gia đình anh gieo cấy 3000m2 lúa, trong đó, diện tích lúa thuần chiếm hơn 70%, còn lại là lúa lai. Nhờ gieo cấy đúng khung thời vụ nên gia đình anh Thắng hoàn thành việc thu hoạch lúa vụ mùa, đảm bảo cho sản xuất vụ đông. Vụ Đông năm nay, toàn bộ diện tích sẽ được gia đình anh đưa cây ngô và rau màu vào gieo trồng.

Bà con nông dân thu hoạch lúa mùa.

Không chỉ thôn Khuôn Khoai, trên khắp các cánh đồng ở các thôn bản trên địa bàn xã Yên Nguyên, bà con nông dân đều đang tập trung mọi nguồn lực ra đồng để thu hoạch lúa vụ mùa, phấn đấu hoàn thành thu hoạch lúa sớm nhất, thu hoạch đến đâu bà con nông dân tập trung khâu cắt rạ và hoàn thành khâu làm đất đến đó. Nhiều hộ gia đình do chủ động ươm giống trước nên ngay sau khi gặt xong đã đưa cây ngô vào gieo trồng theo đúng lịch. Với phương châm không cho đất ngừng nghỉ, nhiều năm qua, người nông dân ở xã Yên Nguyên đã đưa vụ 3 trở thành vụ chính, góp phần quan trọng trong việc nâng cao hệ số sử dụng đất và tạo ra nguồn thu nhập khá cho người nông dân.

Vụ mùa năm 2013, xã Yên Nguyên gieo cấy được 368ha lúa, trong đó, lúa lai chiếm trên 50%, còn lại là lúa thuần. Tính đến thời điểm này, bà con nông dân xã Yên Nguyên đã thu hoạch koảng 90ha diện tích lúa mùa. Để đảm bảo cho sản xuất vụ đông theo đúng kế hoạch, Ban chỉ đạo sản xuất Nông lâm nghiệp xã Yên Nguyên đã phân công cán bộ khuyên nông, cán bộ phụ trách thôn xuống cơ sở để bám nắm tình hình, tiến độ thu hoạch lúa vụ mùa, chỉ đạo HTX cung ứng đầy đủ nguồn giống, phân bón cho bà con nông dân kịp thời gian sản xuất vụ đông. Ông Trần Hữu Dương, Phó bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Yên Nguyên cho biết, Vụ đông năm nay, toàn xã phấn đấu gieo trồng 310ha diện tích cây màu vụ đông, trong đó cây ngô trồng trên 160 ha , diện tích cây rau màu 105 ha, đậu tương 5ha, khoai lang 40ha.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, cùng sự chủ động, quyết tâm trong thu hoạch lúa vụ mùa và trong sản xuất vụ đông của bà con nông dân. Tin rằng vụ đông năm 2013, bà con nông dân xã Yên Nguyên sẽ hoàn thành gieo trồng trong khung thời vụ tốt nhất và hứa hẹn một mùa vụ thắng lợi cả về năng suất và sản lượng cây trồng.

Văn Linh-Huy Dương

Tin cùng chuyên mục