Thị trấn Vĩnh Lộc đẩy mạnh phát triển kinh doanh dịch vụ

Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của huyện Chiêm Hóa, thị trấn Vĩnh Lộc có điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh, dịch vụ. Qua đó, đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân, xây dựng thị trấn ngày càng giàu đẹp, văn minh.
 

Một vài năm trở lại đây, với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, bộ mặt thị trấn Vĩnh Lộc cũng đã có sự đổi thay rõ rệt, các cửa hàng kinh doanh, hàng quán dịch vụ được mở rộng. Nhiều hộ gia đình đã nắm bắt được lợi thế để đầu tư mở rộng kinh doanh dịch vụ. Trước đây, vợ chồng anh Lưu Văn Tiến và Chị Đoàn Thị Yến ở tổ 11/9, trị trấn Vĩnh Lộc cũng chỉ mở quán giải khát nhỏ. Qua tìm hiểu thị trường, với lợi thế sẵn có địa điểm đẹp nên từ hơn một năm nay anh chị đã mạnh dạn đầu tư gần 1 tỷ đồng để mở dịch vụ ăn uống. Với phương châm chất lượng và lấy chữ tín làm đầu, quán Nhà sàn của gia đình Tiến, Yến là nơi được nhiều thực khách lựu chọn, nhờ vậy không những nguồn thu nhập của gia đình được nâng lên mà anh chị còn tạo việc làm ổn định cho 5 lao động với mức thu nhập bình quân từ 2,5 đến 3 triệu đồng/người/tháng.

Cùng với việc mở rộng sản xuất, kinh doanh dịch vụ, nhiều ngành nghề mới cũng đã được người dân thị trấn Vĩnh Lộc lựu chọn. Gia đình ông Nguyễn Văn Thanh ở tổ Vĩnh Phúc là một điển hình. Vốn trước đây gia đình ông chỉ chủ yếu tập trung chăn nuôi, tuy nhiên qua nắm bắt, tìm hiểu thị trường cùng với niềm đam mê thú chơi cây cảnh. Ông Thanh đã mạnh dạn đầu tư để thu mua cây cảnh trên địa bàn trong và ngoài huyện về tạo hình. Đặc biệt, nhận thấy tiềm năng sẵn có của địa phương về sản phẩm gỗ lũa nên từ năm 2004, ông quyết định đầu tư mở xưởn chế tác sản xuất mặt hàng thủ công mỹ nghệ, nguyên liệu chính là những gốc cây gù hương, gốc trai, long não...sẵn có ở địa phương.  Mặt hàng gỗ lũa và cây cảnh của gia đình ông Thanh đã có chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài tỉnh, thậm chí xuất khẩu ra nước ngoài như Trung Quốc, Pháp…. Hiện nay, ông Thanh đang chuẩn bị hàng để tham gia trưng bày tại hội chợ  của tỉnh và của huyện.

Đồng chí Hà Kim Quốc Sỹ, Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: Xác định được lợi thế, tầm quan trọng của thương mại dịch vụ trong cơ cấu kinh tế, những năm qua cấp ủy chính quyền thị trấn đã luôn khuyến khích các hộ dân mở rộng ngành nghề, kinh doanh thương mại, dịch vụ. Trong đó, chú trọng phát triển dịch vụ cơ khí, sữa chữa, xây dựng, chế biến, sản xuất vật liệu xây dựng, kinh doanh nhà hàng, đại lý…Phối hợp thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính, tạo mặt bằng hành lang pháp lý cho các hộ kinh doanh thuận lợi; Đặc biệt chú trọng tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia kinh doanh tại chợ trung tâm thị trấn. Hiện nay, thị trấn Vĩnh Lộc có trên 2.100 hộ gia đình với trên 7.800 nhân khẩu, trong đó đã có 858 hộ kinh doanh dịch vụ, doanh thu hàng năm đạt hàng trăm tỷ đồng. Riêng 9 tháng năm 2012, tổng mức bán lẻ hàng hóa xã hội trên địa bàn thị trấn đạt 175 tỷ đồng, đạt 74% kế hoạch năm; giá trị sản xuất đối với các ngành nghề có tính chất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt trên 28 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 1 tỷ đồng.

Khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương, bằng những giải pháp đúng hướng và phù hợp đã thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển trên dịa bàn thị trấn, nâng mức thu nhập bình quân đầu người đạt trên 1 triệu 3 trăm ngàn đồng/người/tháng, số hộ khá, giàu tăng lên đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 93 hộ, chiếm 4,4%. Tiếp tục phát huy lợi thế, trong những năm tới, thị trấn Vĩnh Lộc sẽ tích cực vận động, khuyến khích nhân dân mở rộng sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; Đẩy mạnh phát triển các ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập nâng cao đời sống cho nhân. Phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ thị trấn nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã đề ra./.

Hồng Nhung – Văn Tùng

Tin cùng chuyên mục