Chiêm Hóa tổng kết mô hình giống lúa TH3-5

Ngày 14/ 9, Trạm Khuyến nông huyện Chiêm Hóa phối hợp với UBND xã Hòa An và Công ty Mahyco Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình thử nghiệm giống lúa mới TH3-5, vụ mùa 2013.

Được sự giúp đỡ của Trạm khuyến nông huyện Chiêm Hóa, Công ty Mahyco Việt Nam hỗ trợ giống lúa, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc và các biện pháp phòng trừ một số sâu bệnh hại. Xã Hoà An đã thực hiện mô hình sản xuất giống lúa mới TH3-5 trong vụ mùa 2013 và được trồng thí điểm tại 5 hộ gia đình, với diện tích 5000m2, ở thôn Lăng Hối. Giống lúa TH3-5 được Viện nghiên cứu phát triển cây trồng- Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội lai tạo, chọn lọc năm 2009, từ đó cho đến nay giống lúa này được coi là dòng giống có triển vọng và được đưa vào sản xuất tại các tỉnh vùng Trung Bộ, Bắc Trung Bộ, Đông Bắc, Tây Bắc và Đồng bằng Sông Hồng. Đặc điểm của giống lúa này là có thời gian sinh trưởng ngắn, thân cây phát triển đều và cứng, chịu rét, chịu chống đổ tốt, chịu thâm canh cao, khả năng kháng bệnh rất tốt, năng suất bình quân đạt 6,5 đến 8,5 tấn/ha.

Các đại biểu tham quan mô hinh giống lúa TH3-5

Ngay từ đầu vụ sản xuất, xã Hoà An đã phối hợp với cán bộ khuyến nông từ huyện đến cơ sở tổ chức, hướng dẫn quy trình kỹ thuật cho 5 hộ gia đình trực tiếp tham gia thực hiện mô hình. Tuy nhiên, vụ mùa năm 2013, do thời tiết diễn biến phức tạp, nên đã ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây lúa, xong với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp uỷ Đảng, chính quyền xã và đội ngũ cán bộ khuyến nông huyện, xã trong việc giúp bà con nông dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại nên lúa snh trưởng phát triển tốt. Qua thực tế tham quan mô hình trồng giống lúa mới TH3-5 tại các chân ruộng, các hộ gia đình nông dân đều nhận thấy đây là giống lúa thuần, mang lại năng suất cao, chất lượng gạo mềm, thơm ngon, có khả năng chống và kháng chịu sâu bệnh khá.

Tại Hội nghị, đại diện Công ty Mahyco Việt Nam và Trạm Khuyến nông huyện Chiêm Hóa, đã cùng bà con nông dân trao đổi, để đưa ra một quy trình hợp lý cho việc nhân rộng giống lúa mới trên địa bàn xã. Việc tổ chức tổng kết mô hình giống lúa mới TH3-5, sẽ giúp cho bà con nông dân trên địa bàn xã Hoà An nói riêng và huyện Chiêm Hoá nói chung lựa chọn được những giống cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở địa phương, đảm bảo tính thời vụ, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất./.

 

 

 

Hải Hà- Huy Dương

Tin cùng chuyên mục