Chủ động ứng phó khi xả lũ hồ thuỷ điện

Thông tin từ Công ty Thủy điện Tuyên Quang, do lượng nước về hồ đang rất lớn, thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa, đồng thời đảm bảo an toàn công trình, 8 giờ sáng ngày 11-6, hồ thủy điện Tuyên Quang đã mở cửa xả đáy. Ngay sau khi có thông tin việc xả lũ từ các nhà máy thủy điện, để ứng phó với ngập lụt, chính quyền và người dân vùng hạ lưu sông Gâm đã tập trung công tác phòng tránh thiệt hại khi nước sông dâng cao.

Thuỷ điện Tuyên Quang mở cửa xả đáy thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa, đảm bảo an toàn công trình.

Những ngày qua, việc xả lũ của hồ thủy điện Tuyên Quang và Nhà máy thủy điện Chiêm Hóa đã được các cơ quan và chính quyền địa phương thông báo trước đến toàn bộ người dân phía hạ du. Nhờ đó, người dân đã chủ động các phương án ứng phó, không ảnh hướng đến cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt là các hộ dân sinh sống dưới hạ du, nuôi trồng thủy sản. Ông Phạm Văn Tĩnh, thôn Nà Tuộc xã Ngọc Hội chia sẻ: Ông đã chuẩn bị sẵn một cuộn dây thừng lớn dài hàng trăm mét với mục đích chằng chéo bè cá. Đồng thời sẵn sàng dùng dây thừng nối vào xuồng máy để kéo bè cá vào sát bờ sông. Để tránh tình trạng xấu nhất, ông đã chằng chéo dây với cọc bê tông đầu bè. Trong trường hợp lũ chảy siết quá, tôi sẽ phải lấy dây này ràng vào bè và kéo vào sát bờ để tránh dòng nước và lực nước chảy mạnh nhất nhằm giảm thiệt hại cho cá trong lồng bè.

Các hộ dân sinh sống, nuôi trồng thuỷ sản dưới hạ lưu sông Gâm chủ động các phương án ứng phó, không ảnh hướng đến cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày.

Theo ông  Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND xã Trung Hòa, trong thời gian mưa lũ, chính quyền đã nhận thông báo xả lũ từ 02 nhà máy thủy điện trên thượng nguồn. Nhờ thông báo xả lũ của các thủy điện, chính quyền xã nhanh chóng phát thanh trên các loa truyền thanh, các nhóm zalo và trên fage face book của xã nên người dân nắm bắt được thông tin để di chuyển các tài sản, gia súc, gia cầm lên vị trí cao ráo. Đồng thời các hộ dân chăn nuôi cá lồng dọc theo sông đã chủ động gia cố lại chuồng cá, neo đậu đảm bảo an toàn. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn của xã sẵn sàng lực lượng, phương tiện để di dời người dân ra khỏi vùng trũng, thấp có thể ngập sâu đến nơi an toàn. Đồng thời thường trực 24/24h theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước sông Gâm để chủ động triển khai ứng phó kịp thời với các tình huống xấu xảy ra. 

Hiện ngoài xã Ngọc Hội, Trung Hòa, các hộ dân sống ven sông Gâm ở khu vực hạ nguồn cũng tích cực và chủ động các biện pháp phòng tránh lũ an toàn. Xả lũ trên hồ Thủy điện Tuyên Quang và Thủy điện Chiêm Hóa đã có sự chuẩn bị kỹ và phản ứng kịp thời. Tuy nhiên, chúng ta còn tiếp tục phải chủ động để ứng phó với thiên nhiên. Cần tiếp tục dự báo kịp thời và phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp liên quan về vận hành liên hồ chứa bảo đảm mức cao nhất việc cắt lũ, xả lũ trong mọi tình huống...

Ngọc Hiển

Tin cùng chuyên mục