HỘI NÔNG DÂN XÃ VINH QUANG GẮN PHÁT TRIỂN KINH TẾ VỚI XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương và sự quan tâm của Hội các cấp, Hội Nông dân xã Vinh Quang đã tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

 Cũng như bao hội viên khác, anh Nguyễn Văn Chuyển, thôn Liên Nghĩa, xã Vinh Quang, tham gia vào tổ chức Hội năm 1998 khi cuộc sống gia đình còn gặp rất nhiều khó khăn, xuất phát điểm của gia đình đều từ hai bàn tay trắng. Sau nhiều năm lăn lộn với cuộc sống, không cam chịu khó khăn, qua các lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt do các cấp hội tổ chức tại địa phương, nhận thấy mô hình chăn nuôi vịt đem lại hiệu quả kinh tế cao, lại phù hợp với địa thế của gia đình. Năm 2000, với số vốn tích góp được 8 triệu đồng, anh đã quyết định xuống tỉnh Vĩnh Phúc để mua vịt giống về nuôi. Với số lượng ban đầu 300 con. Vừa chăn nuôi anh vừa tham khảo thông tin từ sách báo, học tập kinh nghiệm thực tế từ nhiều địa phương khác nên đàn vịt của anh đã không mắc bệnh, lớn nhanh qua từng ngày. Sau 4 tháng, gia đình anh đã thu về những quả trứng đầu tiên, bước đầu giúp anh có nguồn thu nhập, ổn định đời sống. Anh Chuyển phấn khởi chia sẻ, sau hơn chục năm đầu tư, anh đã xây dựng được trang trại quy mô với số lượng đàn lên tới 2 nghìn con,  hiện nay trừ các khỏan chi phí mỗi năm gia đình anh thu về trên 240 triệu đồng.

Mô hình Vịt siêu trứng của gia đình anh Chuyển, thôn Liên Nghĩa, xã  Vinh Quang

  Hội Nông dân xã Vinh Quang hiện có trên 1.200 hội viên tham gia sinh hoạt ở 16 chi hội thôn bản. Từ việc khai thác có hiệu quả thế mạnh của địa phương, các phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, nông dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xoá nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng được Hội tổ chức thực hiện có hiệu quả. Đến nay, tỷ lệ hộ khá giàu đạt trên 25%, số gia đình hội viên nghèo giảm xuống còn 11%. Các hội viên hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tận dụng tiềm năng đất đai, lao động ở địa phương phát triển các mô hình kinh tế đa dạng như VAC, VACR, kinh doanh dịch vụ, buôn bán. Hội đã phối hợp với hội các cấp tổ chức hàng chục lớp tập huấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm thu hút trên trên 1.500 nghìn lượt người tham gia. Từ nguồn vốn của Ngân hàng CSXH huyện, Hội đã tín chấp cho gần một nghìn lượt hội viên vay trên 4 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Công tác xây dựng và củng cố tổ chức hội không ngừng được chú trọng, tổng quỹ hội đạt trên 170 triệu đồng, từ đầu năm 2013 đến nay đã kết nạp được thêm 15 hội viên mới, giới thiệu được 4 hội viên ưu tú cho Đảng, trong đó có  2 hội viên vào Đảng cộng sản Việt Nam. Gắn với phong trào phát triển kinh, chương trình xây dựng nông thôn mới luôn được Hội Nông dân xã coi đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Ông La Xuân Thuỷ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vianh Quang chi biết, từ chương trình xây dựng nông thôn mới, Hội đã huy động đông đảo lực lượng hội viên tham gia đóng góp ngày công lao động, hoàn thành các tuyến đường bê tông theo kế hoạch. Tuyên truyền hội viên tích cực chỉnh trang khuôn viên nhà ở, xây dựng các công trình vệ sinh theo chương trình cấp uỷ, chính quyền địa phương đề ra. Tổ chức cho 253 hộ hội viên đăng ký xây dựng hầm biôga. Tích cực tham gia các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư”.

           Với tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh nội lực, Hội Nông dân xã Vinh Quang đã và đang tiếp tục  thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần cùng cả hệ thống chính trị chung tay vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

T/h: Văn Linh - Huy Dương

Tin cùng chuyên mục