Chi phí xét nghiệm gen tan máu bẩm sinh (thalassemia)

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ mang gen bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia) cao trên thế giới với khoảng 12 triệu người mang gen bệnh. Người bị bệnh và mang gen có ở tất cả các tỉnh/thành phố, ở tất cả các dân tộc trên toàn quốc. Do vậy, các bạn trẻ và người trong độ tuổi sinh đẻ dù ở đâu, dân tộc nào đều cần xét nghiệm gen tan máu bẩm sinh để tránh sinh con bị bệnh.

Thalassemia là một nhóm bệnh huyết sắc tố gây tan máu di truyền, mỗi thể bệnh là do bất thường tổng hợp một loại chuỗi globin. Đây là bệnh di truyền có tỷ lệ mắc cao nhất trên thế giới.

Người bệnh thể nặng sẽ phải sống phụ thuộc vào truyền máu và có thể phải chịu những biến chứng nặng nề như: biến dạng xương mặt, suy tuyến nội tiết, chậm phát triển, suy gan, xơ gan, suy tim… thậm chí có nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, tan máu bẩm sinh lại là bệnh có thể chủ động phòng ngừa bằng các xét nghiệm tầm soát gen bệnh đơn giản, chi phí thấp.

CÁC BƯỚC XÉT NGHIỆM GEN TAN MÁU BẨM SINH

Bước 1: Thực hiện các xét nghiệm bước đầu để sàng lọc người mang gen tan máu bẩm sinh:

• Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi
  • Xét nghiệm sinh hóa: Định lượng sắt huyết thanh, Ferritin, Bilirubin…

Từ các kết quả xét nghiệm trên, các bác sĩ sẽ phân tích, đánh giá tình trạng thiếu máu, loại trừ nguyên nhân thiếu máu do thiếu sắt và xác định nguy cơ mang gen bệnh tan máu bẩm sinh.

Thông thường, đối với người trên 15 tuổi, nếu kết quả xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu:

• Có chỉ số MCV < 85 fl và/ hoặc MCH < 28 pg;
  • Nồng độ hemoglobin (Hb): bình thường hoặc giảm

→ Cần thực hiện thêm những xét nghiệm sâu hơn để chẩn đoán có mang gen thalassemia hay không.

Đây là những xét nghiệm cơ bản, chi phí thấp, có thể thực hiện được tại các bệnh viện từ tuyến huyện trở lên.

Bước 2: Xét nghiệm điện di huyết sắc tố

Đây là xét nghiệm để xác định các bất thường về huyết sắc tố như: mang gen hoặc bị bệnh thalassemia (thể bệnh là alpha, beta hay thể bệnh huyết sắc tố khác). Nhằm tiết kiệm thời gian chờ đợi, đi lại của người xét nghiệm, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện đồng thời xét nghiệm bước 1 và bước 2 do chi phí của các xét nghiệm này không quá cao.

Bước 3: Nếu nghi ngờ bác sĩ sẽ tư vấn thực hiện xét nghiệm gen tan máu bẩm sinh.

Đột biến gen thalassemia rất đa dạng và phức tạp với hàng trăm đột biến. Chính vì thế các bác sĩ phải dựa vào kết quả xét nghiệm ở bước 1, bước 2 để cân nhắc, chỉ định xét nghiệm các đột biến gen sao cho vừa tiết kiệm chi phí cho người bệnh, vừa hạn chế bỏ sót các đột biến gen.

Thông thường chi phí xét nghiệm gen dao động khoảng từ 2 triệu đồng đến dưới 5 triệu, tuy nhiên cũng có một số trường hợp chi phí sẽ cao hơn (tổng chi phí xét nghiệm khoảng dưới 10 triệu đồng).

Người mang gen bệnh cần được tư vấn và quản lý nguồn gen để tránh sinh ra con bị bệnh thể nặng. Khi hai người cùng mang gen thalassemia đã kết hôn cần được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn trước khi có thai và thực hiện các biện pháp chẩn đoán trước sinh (nếu cần) để sinh ra những em bé không bị bệnh.

CHI PHÍ VÀ THỜI GIAN TRẢ KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM GEN TAN MÁU BẨM SINH?

Trung tâm Thalassemia, Viện Huyết học – Truyền máu TW là trung tâm thalassemia lớn nhất trên cả nước, hiện đang quản lý và điều trị trên 4.500 người bệnh. Viện Huyết học – Truyền máu TW thường xuyên cập nhật, triển khai các kỹ thuật xét nghiệm di truyền huyết học hiện đại nhất nhằm phục vụ chẩn đoán người bệnh, người mang gen và chẩn đoán trước sinh thalassemia.

Chi phí xét nghiệm gen thu phí thông thường tại Viện Huyết học – Truyền máu TW như sau:
TT Tên xét nghiệm Thời gian trả kết quả xét nghiệm Chi phí xét nghiệm thông thường tại Viện
I Xét nghiệm tầm soát bước 1

Trong khoảng 2 tiếng

1 Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu   Từ khoảng

50.000 – 150.000 đ

2 Định lượng sắt huyết thanh        32.300 đ
3 Định lượng Ferritin   80.800 đ
4 Định lượng Bilirubin toàn phần         21.500 đ
5 Định lượng Bilirubin trực tiếp         21.500 đ
II Xét nghiệm điện di huyết sắc tố Nhận kết quả xét nghiệm trong ngày nếu lấy máu xét nghiệm trước 11h sáng Từ 358.000 đ
III Xét nghiệm gen thalassemia Từ 10 ngày – 2 tuần
1 Phát hiện gen bệnh Alpha Thalassemia hoặc Beta Thalassemia (bằng kỹ thuật PCR – RFLP)   Từ 584.000 đ/ 1 đột biến gen
2 Xét nghiệm phát hiện đồng thời 21 đột biến gen Alpha Thalassemia; Hoặc xét nghiệm phát hiện đồng thời 22 đột biến Beta Thalassemia    4.349.000 đ
3 Giải trình tự gen bằng phương pháp NGS (Phân tích đột biến gen Thalassemia)   8.000.000 đ

Lưu ý:

• Người bệnh không cần nhịn ăn trước khi lấy máu xét nghiệm gen thalassemia.
  • Trên đây là chi phí xét nghiệm thu phí thông thường, xét nghiệm theo yêu cầu hoặc tại các điểm hiến máu và xét nghiệm cố định ngoại viện sẽ có bảng giá riêng.
  • TRUNG TÂM THALASSEMIA:

• Địa chỉ: Tầng 3, Viện Huyết học – Truyền máu TW